Không lo ngại gói 30.000 tỷ gây rối loạn thị trường

Không lo ngại gói 30.000 tỷ gây rối loạn thị trườngTrao đổi với phóng viên về vấn đề cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, ông Huỳnh Anh Dũng - Giảng viên cao cấp Hội đồng chuyên gia BĐS Hoa Kỳ CRS cho biết: Mỗi quốc gia đều có những chính sách hoặc biện pháp riêng để kiểm soát, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Trước bức tranh thị trường BĐS Việt Nam hiện không lấy gì làm sáng sủa, thì việc đưa ra những giải pháp kịp thời là rất cần thiết.

Cụ thể ở đây là việc "xuất khẩu" BĐS để giảm hàng tồn kho, Chính phủ có thể làm được ngay bằng việc thay đổi, mở rộng hơn nữa điều kiện mua nhà của người nước ngoài. Chính sách này ở các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia… rất cởi mở. Họ khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở thương mại không khống chế số lượng, đối tượng.

Ngay cả các nước khó cấp visa nhập cảnh như Úc, Canada, Mỹ, Anh vẫn có những chính sách khá thông thoáng cho đối tượng di dân tay nghề cao hoặc các doanh nhân có tiềm lực muốn kinh doanh, làm ăn tại nước họ. Có chương trình di dân thương mại nhằm thu hút nguồn lực tài chính. Những diện này vẫn được mua, sở hữu nhà như các công dân khác, miễn là có tiền, hoặc mua nhà khống chế thời gian sở hữu chặt chẽ 30 - 50 năm tùy chính sách.

Chúng ta không nên lo ngại rằng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam sẽ gây rối loạn hay đầu cơ làm ảnh hưởng thị trường. Còn nhớ trước đây, khi chưa có chính sách thử nghiệm cho người nước ngoài mua nhà, giai đoạn BĐS lên cơn sốt, chính người Việt Nam là những nhà đầu cơ có hạng, thổi giá BĐS đã có lúc lên quá cao.

Theo KTĐT