Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm mua tài sản phát mãi

Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm mua tài sản phát mãiNhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc đang tìm kiếm những bất động sản giá rẻ.

Theo ông Chris Brown, Giám đốc điều hành Cushman& Wakefield thì giai đoạn này là thời cơ cho các chủ đầu tư mới có tiềm lực mạnh và tầm nhìn dài hạn đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mua lại các dự án phát mãi.

Tổng giám đốc của công ty Bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới tại Việt Nam cho biết hiện tại có nhiều nhà đầu tư nuớc ngoài đang quan tâm đến các tài sản thanh lý của Việt Nam. Thị trường tài chính đang đứng trước áp lực giải quyết số nợ xấu tồn đọng. Tuy nhiên theo Cushman & Wakefield, tỉ lệ nợ xấu tại Việt Nam thực tế cao hơn con số 6% được báo cáo. 70% số nợ xấu này thuộc về lĩnh vực bất động sản. Vì vậy rất nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm đến việc mua lại những BĐS với giả rẻ. Những nhà đầu tư này chủ yếu là nhưng doanh nhân Châu Á từng đầu tư vào thị truờng Việt Nam bởi họ có vốn hiểu biết nhất định về thị trường. Những doanh nghiệp này phần lớn đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc.

Trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản, các bất động sản đang vận hành và những khu đất có vị trí trung tâm sẽ là chọn lựa hàng đầu. Các dự án phát mãi được các nhà đầu tư quan tâm nhất sẽ là các dự án có địa điểm tốt, hồ sơ giấy tờ minh bạch, cấu trúc sở hữu hợp lý và giá cả cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng rất bận tâm về giá đất. Hiện nay giá thuê văn phòng hạng A đã giảm 40% so với năm 2007 tuy nhiên giá đất nền nhiều khu vẫn không giảm. Theo họ, giá đất cần phải thay đổi theo thị trường - giảm giá cùng với giá thuê văn phòng và giá nhà/căn hộ. Trên thị trường xu hướng điểu chỉnh giảm giá mới chỉ đang bắt đầu.

Theo NDH Money