Mong chờ vào niềm tin của người mua nhà

Mong chờ vào niềm tin của người mua nhàDoanh nghiệp đầu tư bất động sản cần phải lấy lại niềm tin của người mua nhà, lúc đó thị trường bất động sản mới có khả năng phục hồi.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, cho rằng tồn kho bất động sản (BĐS) rất lớn nhưng không đồng đều giữa các phân khúc. Trong khi phân khúc nhà ở cao cấp, văn phòng cho thuê tồn kho lớn thì nguồn cung đối với nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội lại khá khiêm tốn, làm thị BĐS đóng băng kéo dài, nợ xấu ngân hàng tăng lên, gây khó khăn cho nền kinh tế.

Mất cân đối cung - cầu

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, trên địa bàn TP hiện chỉ có 14/370 dự án và 15.412 trong tổng số 520.000 căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp. Kết quả khảo sát mới đây tại 118 đơn vị là các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội cho thấy hơn 193.000 cán bộ công chức có nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. Để đáp ứng phần nào nhu cầu này, trong gói 30.000 tỉ đồng ngân sách hỗ trợ lãi suất vay mua nhà 6%/năm, Chính phủ quy định dành 9.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp (DN) vay xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Đến nay, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, tình trạng mất cân đối cung - cầu, tồn kho cao, tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường. Tại hội thảo về “Khả năng hồi phục của thị trường BĐS” mới đây, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, nhận xét lượng cung căn hộ ở TP HCM không nhiều và lượng cầu cũng không hẳn nhỏ nhưng làm sao để cung cầu gặp nhau là một câu hỏi. Người dân đang mất niềm tin vào thị trường, vào các dự án, tiến độ, chất lượng xây dựng và chính sách quản lý dịch vụ hậu mãi. Phải lấy lại lòng tin của người mua, lúc đó thị trường BĐS mới có khả năng phục hồi.

Thời điểm mua nhà hợp điều kiện kinh tế

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, một trong những vấn đề cốt lõi để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS là phải khắc phục được sự lệch pha cung - cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa một cách hợp lý để sản phẩm BĐS phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của người dân. Giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt năm 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về mức tương đương năm 2006. Nhiều DN cũng chủ động chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện trong nước để giảm giá thành, bán hạ giá để cắt lỗ... “Đây là thời điểm tốt, thuận lợi cho người có nhu cầu có thể mua nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế. Gần đây, thị trường BĐS với phân khúc nhà ở bình dân tại Hà Nội và TP HCM đã có dấu hiệu ấm dần lên” - Thứ trưởng Nam nhận xét.

Trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình nhà ở phù hợp với túi tiền của dân chúng. GS-TS Đặng Hùng Võ cho rằng tại thời điểm trầm lắng cùng cực, sẽ xuất hiện một thị trường BĐS mới hiệu quả hơn, phát triển vì mục tiêu có nhà ở cho mọi người và mang lại lợi ích xứng đáng cho các nhà đầu tư.

Cần nhanh chóng giải quyết nợ xấu

Ông Chris Brown, Tổng Giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng tỉ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng cao hơn con số 6% được báo cáo, trong đó phần lớn là nợ xấu về BĐS. Nếu ngân hàng và các nhà đầu tư không nhanh chóng giải quyết khoản nợ xấu này, thị trường BĐS khó có khả năng phục hồi. Càng chậm giải quyết nợ xấu, thị trường sẽ càng tệ. Niềm tin là chìa khóa của sự phục hồi.

Theo Người Lao Động