Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Đã có phương án kiểm soát

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Đã có phương án kiểm soátĐây là khẳng định của ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại buổi đối thoại trực tuyến về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào chiều nay (11/6) tại Hà Nội.

Trả lời về vấn đề làm sao kiểm soát được tỷ lệ 30% trong gói tín dụng dành cho doanh nghiệp và 70% cho người dân một cách hiệu quả? ông Mạnh khẳng định, NHNN đã có phương án kiểm soát bằng cách phối hợp với Bộ Xây dựng và các Ngân hàng thương mại có giải pháp kiểm soát tổng thể đảm bảo cho vay đối với các doanh nghiệp tối đa sẽ bằng 30% tổng nguồn vốn cho vay trong gói 30.000 tỷ đồng.

“Không có chuyện trong gói này sẽ dành ưu đãi quá nhiều cho doanh nghiệp, sẽ đảm bảo kiểm soát được ở mức 30%” - ông Mạnh khẳng định.

Gói tín dụng 30.000 tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, giúp cải thiện tình trạng “tồn kho” và có tác động lan tỏa đến nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Tính đến hôm nay, 11 ngày sau khi gói tín dụng có hiệu lực, một số chuyên gia, người dân vẫn còn băn khoăn, đặc biệt về phương thức, cách thức triển khai gói tín dụng cũng như những thủ tục giải ngân, chất lượng công trình xây dựng...

Theo ông Mạnh, tác động của gói tín dụng đối với thị trường BĐS là tích cực. Đây không phải là gói giải cứu thị trường BĐS mà nó nằm trong tổng thể các giải pháp của Nghị quyết 02 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh…

“Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ là một trong những giải pháp tổng thể và nhắm tới những đối tượng theo chiến lược nhà ở. Hiện trong thị trường BĐS phân khúc dành cho người có nhu cầu ở thực sự còn đang thiếu nhưng lại dư phân khúc cao cấp, vì vậy, gói này sẽ tác động tích cực đến những người có thu nhập thấp có được chỗ ở phù hợp. Thứ hai, sự ấm dần của phân khúc nhà ở thu nhập thấp sẽ tác động lan toả đến toàn thị trường” - ông Mạnh cho biết.

Ở khía cạnh khác, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, chúng ta không hy vọng với quy mô gói 30.000 tỷ đồng sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân. Gói hỗ trợ này chỉ để tạo cú hích ban đầu còn lâu dài phải kết hợp các nguồn lực của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Về giá nhà ở xã hội, Thứ trưởng khẳng định, các dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội bắt đầu triển khai với gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2. Cụ thể dự án của HUD tại Tây Nam Linh Đàm, dự án nằm trong khu đô thị kiểu mẫu với hạ tầng cơ sở tốt nhưng giá dưới 12 triệu đồng/m2, giá nhà dự án của Viglacera tại Đặng Xá là 8,5 triệu đồng/m2, các dự án nhà ở xã hội ở Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh đều có giá dưới 7 triệu đồng/m2.

Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của NHNN và các Ngân hàng thương mại được chỉ định trong vòng 15 ngày đã triển khai hướng dẫn trong nội bộ, tập huấn, phổ biến đến chi nhánh về chính sách, bước đầu đã có những động thái tích cực trong tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp và của người dân.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong ngày hôm qua Agribank đã triển khai ký hợp đồng nguyên tắc cho 10 chủ đầu tư với 13 dự án đầu tiên. Như vậy đã tạo được niềm tin, nguồn động lực nhất định, gây phấn khởi cho doanh nghiệp cũng như đáp ứng trước mắt thông tin ban đầu cho người dân có nhu cầu mua nhà.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp