Hiệu quả mô hình trung tâm thương mại?

Hiệu quả mô hình trung tâm thương mại?Những năm qua, Hà Nội đã xây dựng, nâng cấp các chợ truyền thống thành nhiều trung tâm thương mại hiện đại. Nhưng đến thời điểm này, mô hình phát triển mới này đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ðiển hình, Hàng Da Galleria xây dựng trên nền khu đất chợ Hàng Da cũ được khai trương vào tháng 9-2011. Dự án nằm trong khu vực có lượng khách du lịch lớn, dân cư đông đúc và thu nhập cao. Vì thế, chủ đầu tư kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí. Song, đến nay, trung tâm này vẫn không thu hút được nhiều nhà đầu tư, tỷ lệ trống khá cao. Theo các nhà quản lý, nguyên nhân là do chủ đầu tư Hàng Da Galleria đi theo mô hình bán đứt dài hạn mặt sàn cho khách thuê. Trong khi đó, những tiểu thương buôn bán theo mô hình chợ truyền thống đã không còn mặn mà với địa điểm này vì ngày càng mất khách.

Trung tâm thương mại hiện đại xây dựng trên khu đất của chợ Cửa Nam cũng vậy. Còn Trung tâm thương mại Ô Chợ Dừa sau khi được xây dựng lại đã không hấp dẫn các bà nội trợ. Thậm chí, trung tâm thương mại còn mọc lên quán ka-ra-ô-kê. Có thể thấy, chủ trương xây dựng trung tâm thương mại là phù hợp với yêu cầu phát triển của đô thị hiện đại, nhưng bị "phá sản" do biện pháp thực hiện việc kết hợp với mô hình chợ truyền thống bị chệch hướng. Cùng với đó, tiểu thương cũng không mặn mà khi phải thực hiện việc di chuyển địa điểm kinh doanh nên đã xảy ra khiếu kiện. Dự án xây dựng mới chợ Nghĩa Tân là một thí dụ. Dự án sau nhiều năm rục rịch triển khai, đến nay cũng phải tạm dừng vì những lình xình trong quá trình thực hiện chuyển đổi mô hình chợ truyền thống sang trung tâm thương mại.

Trước vấn đề này, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát lại hiệu quả việc xây dựng lại chợ theo mô hình chợ - Trung tâm thương mại từ các chợ, báo cáo UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công thương, Bộ Xây dựng.

Thực tế, hạn chế lớn nhất hiện nay trong việc triển khai mô hình trên là chưa có luật về chợ, việc xây dựng thông tư hướng dẫn rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương để tìm ra phương án sử dụng tối ưu quỹ đất này. Có chuyên gia khuyến cáo, nếu các nhà quản lý, cơ quan chức năng không tỉnh táo, thì chiêu lấy đất của các "đại gia", từ một chợ truyền thống để phá đi xây trung tâm thương mại xa xỉ, đến khi hoạt động không có hiệu quả lại lòng vòng chuyển đổi công năng, chia cắt đổi chủ, sẽ rơi vào tay tư nhân. Và, một vấn đề nữa cũng cần phải nói tới, sau khi các trung tâm thương mại được đưa vào sử dụng, chung quanh lại mọc lên chợ cóc, chợ tạm. Những chợ này thu hút rất nhiều khách vì đánh trúng thói quen sinh hoạt của người Việt. Việc để các chợ cóc, chợ tạm hoạt động vừa mất an toàn thực phẩm, vừa ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị, nhưng việc đẩy, đuổi chỉ được thực hiện cho có, chưa quyết liệt từ phía chính quyền cơ sở.

Ðúng như Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Nguyễn Xuân Chiến nhận xét, mô hình trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống hoạt động thiếu hiệu quả là do quy hoạch và thiết kế các chợ chưa phù hợp với thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng. "Tại Hà Nội, một số dự án được triển khai xây dựng theo mô hình này là chợ - Trung tâm thương mại Thanh Trì, chợ - Trung tâm thương mại Cửa Nam... đều không hiệu quả, do thiết kế của dự án chưa hợp lý. Chợ truyền thống phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người mua bán, phương tiện ra vào chợ dễ dàng, nhưng khi chuyển sang mô hình này, người dân thấy rất bất tiện. Hai là, không gian chợ truyền thống trong mô hình này không thoải mái, rất chật hẹp, giá thuê mặt bằng trong dự án cũng cao hơn so với thu nhập của các hộ kinh doanh" - ông Nguyễn Xuân Chiến nói.

Theo Nhân Dân