Singapore: Các biện pháp hạ nhiệt BĐS tương đối thành công

Singapore: Các biện pháp hạ nhiệt BĐS tương đối thành côngCác biện pháp thận trọng vĩ mô của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) được cho là đã đạt được “thành công ở mức độ nào đó” trong việc hạ nhiệt thị trường, và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong một bữa tối thân mật được Cục nghiên cứu Kinh tế Tài chính châu Á tổ chức hôm 21/5, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành của MAS, cho biết các biện pháp này đã tăng cường các chính sách giám sát tài chính và tiền tệ, giúp đạt được sự ổn định tài chính và bình ổn giá.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng MAS đang phải đối mặt với nhiều thử thách lớn trước mắt khi áp dụng những chính sách này.

Nhìn bề ngoài, các chính sách bao gồm mức lãi suất thấp và “một hàng rào tiền tệ”, có thể tạo ra bong bóng BĐS. Nói cách khác, điều này có thể tác động tới sự ổn định tài chính của Singapore và khả năng chi trả giá của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, “giá BĐS cuối cùng cũng bắt đầu ổn định” nhờ vào các biện pháp của Ngân hàng trung ương, với giá nhà trong quý 2 năm 2013 giảm xuống dưới 2% so với quý trước.

Ông Menon cho biết: “Tình hình tài chính ở Singapore vẫn bình ổn. Thận trọng tài khóa, kỷ luật tài chính, giảm thiểu nợ và sống trong khả năng của bản thân sẽ cho chúng ta không gian chính sách và bước đệm để vượt qua những sóng gió sắp tới. Đây là lợi thế mà nhiều quốc gia không có được”.

Khánh Ngọc