Phá băng gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng

Phá băng gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồngSau khi mất nhiều thời gian tiếp thu chỉnh sửa, hướng dẫn gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Xây dựng ban hành hôm qua, 15-5. Chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2013, gói giải pháp này được kỳ vọng sẽ tạo tác động tích cực tới thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo Thông tư 11 của NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, từ ngày 1-6-2013, 5 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN, để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Khoảng 30% nguồn vốn này được dành để cho vay các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội.

Như vậy, so với dự thảo ban đầu, đối tượng được vay vốn từ gói tín dụng này đã được mở rộng, cụ thể là người mua nhà ở xã hội cũng được vay vốn ưu đãi (trước đây chỉ có người thuê, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi). Điểm chỉnh sửa này được NHNN tiếp thu sau khi có chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 4 vừa qua.

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội chỉ cần có hợp đồng đến trình với ngân hàng kèm theo phương án trả nợ thì ngân hàng sẽ xem xét cho vay. Với cơ chế như vậy, chúng ta vừa tạo ra nguồn cung vừa tạo ra sức mua làm tăng thanh khoản, làm ấm lên giao dịch trong phân khúc này của thị trường bất động sản, và có thể lan tỏa ra các phân khúc khác.
Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng
Đáng chú ý theo Thông tư 11, mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng được NHNN công bố hàng năm và áp dụng cho các khoản vay có dư nợ trong năm. Mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm.

Định kỳ vào tháng 12 hàng năm, NHNN xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm.

Thời hạn cho vay đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở tối thiểu là 10 năm và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm đối với đối đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở; và tối đa 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1-6-2023.

Như vậy, người vay từ gói tín dụng này sẽ được hưởng lãi suất không quá 6%/năm trong 10 năm.

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng (NHNN), Thông tư 11 quy định thời gian cho vay tối thiểu 10 năm, và trong 10 năm này người vay được ưu đãi lãi suất, còn sau đó sẽ chịu lãi suất cho vay thương mại.

Như vậy, người dân có thể vay 10-15 năm hoặc lâu hơn tùy theo khả năng tài chính của mỗi người để các ngân hàng thẩm định và quyết định cho vay. NHNN và các cơ quan liên quan sẽ theo dõi tiến độ thực hiện của chương trình.

Trong trường hợp đạt hiệu quả tốt cho nền kinh tế, cân đối khả năng lạm phát, tăng trưởng tín dụng, khả năng của ngân sách NHNN sẽ có những đề xuất cụ thể. Về vấn đề thế chấp tài sản để vay, ông Mạnh cho biết trong quy chế cho vay hiện tại có thể áp dụng tài sản đảm bảo hay cho vay tín chấp.

Đó là quy chế NHNN cho phép tùy theo khả năng và uy tín của từng khách hàng để áp dụng: "Theo tôi, với chương trình này các ngân hàng có thể cho thế chấp bằng chính ngôi nhà mà người vay đã mua".

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Xây dựng đã ký ban hành Thông tư 07 hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, với quy mô 30.000 tỷ đồng, bằng khoảng 15% dư nợ cho vay bất động sản (khoảng 200.000 tỷ đồng), gói tín dụng hỗ trợ nhà ở sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, tạo được tác động tích cực tới thị trường bất động sản trong thời gian tới, gián tiếp hỗ trợ ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, góp phần xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh việc mở rộng đối tượng được vay, điều kiện cho vay của gói tín dụng này cũng không quá khó khăn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 60 dự án nhà ở xã hội đang trong quá trình triển khai, kể cả dự án làm từ đầu cũng như chuyển từ nhà thương mại sang nhà xã hội với quy mô vài chục ngàn căn nhà.

Trong cuối tháng 5 và đầu tháng 6, ở Hà Nội chắc chắn sẽ khởi công và động thổ 5-7 dự án nhà ở xã hội, không kể các dự án đang làm. Theo Bộ Xây dựng, riêng các bộ, ngành trung ương đăng ký mua nhà ở xã hội sẽ lên đến gần 100.000 căn.

Theo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính