• Trang chủ
  • Tin tức
  • Gói 30.000 tỉ đồng vay mua nhà: Ổn định lãi suất 6%/năm trong 10 năm

Gói 30.000 tỉ đồng vay mua nhà: Ổn định lãi suất 6%/năm trong 10 năm

Gói 30.000 tỉ đồng vay mua nhà: Ổn định lãi suất 6%/năm trong 10 nămÔng Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước, cho biết như vậy về thông tư hỗ trợ vay mua nhà theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, dự kiến ban hành trong vài ngày tới.

Theo dự thảo, thông tư hỗ trợ lãi suất vay mua nhà sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4 nhưng vì sao đến giờ vẫn chưa được ban hành, thưa ông?

Gói hỗ trợ vay mua nhà cho người thu nhập thấp trị giá 30.000 tỉ đồng dự kiến ban đầu có hiệu lực từ ngày 15/4. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lùi thời hạn và dự kiến ban hành trong vài ngày tới. Việc chậm ban hành thông tư là bởi chúng tôi thận trọng, cân nhắc nhiều yếu tố, phối hợp với Bộ Xây dựng xác định các đối tượng được vay vốn, NHNN tính toán thời gian cho vay, mức lãi suất, nguồn vốn…

Để có một thông tư minh bạch là rất khó khăn bởi các quy định sẽ tác động đến an sinh xã hội, nguồn cung tiền và lạm phát. Nếu không tính toán kỹ, khi ban hành có thể không thực hiện được hoặc không hiệu quả.

Người vay mua nhà quan tâm nhất là lãi suất 6%/năm nhưng sau 3 năm sẽ ra sao, nhất là trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên tục giảm như những ngày qua?

Thông tin quan trọng nhất là lãi suất sẽ ổn định trong 10 năm cho người vay mua nhà với mức tối đa là 6%/năm, thay vì chỉ áp dụng trong 3 năm đầu như dự thảo lần trước. Mấy ngày qua, lãi suất trên thị trường giảm là lãi suất huy động, còn lãi suất vay vẫn ở mức 10%-11%/năm đối với ngắn hạn và vay trung, dài hạn vẫn còn 11,5%-12%/năm, tùy theo NH thương mại. Trên thị trường, lãi suất cho vay có tín hiệu giảm nhưng không thể thấp dưới 9%/năm. Theo tôi, lãi suất cho vay mua nhà 6%/năm vào thời điểm này vẫn là mức tốt. Hơn nữa, khoản vay mua nhà kéo dài đến 10 năm là vay trung, dài hạn nên lãi suất hỗ trợ bằng 50% so với thị trường là khá tốt.

Ngoài ra, khi nào lãi suất thị trường giảm sâu, NHNN sẽ điều chỉnh giảm. Ngược lại, nếu lãi suất thị trường tăng lên 15%-16%/năm, người vay mua nhà cũng không phải lo lắng bởi NHNN vẫn giữ lãi suất 6%/năm trong suốt thời gian vay.

Người thu nhập thấp có được vay mua nhà ở xã hội hay chỉ được thuê, thuê mua như dự thảo lần trước?

Thông tư lần này không chỉ dành cho đối tượng thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại mà còn mở rộng đối tượng được vay so với dự thảo trước. Bộ Xây dựng sẽ có thông tư hướng dẫn quy định về đối tượng được vay, điều kiện được vay vốn trong gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người vay mua nhà lần này.

Đây có phải là gói hỗ trợ nhằm giải cứu thị trường bất động sản (BĐS) như dư luận băn khoăn, thưa ông?

Theo tôi, gói hỗ trợ này chỉ có tác động nhỏ chứ không thể giải quyết hết nhu cầu nhà ở của người dân bởi nhu cầu này đang rất lớn; chỉ có tác dụng lan tỏa, hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở, phục vụ an sinh xã hội chứ không giải cứu BĐS.

Sau khi thông tư ban hành, việc giám sát các NH thương mại cho vay như thế nào để dòng tiền chảy đúng hướng, thưa ông?

NHNN sẽ chỉ đạo các NH thương mại linh hoạt trong việc cấp tín dụng cho đối tượng thuộc diện vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội… Nhưng NHNN chỉ cung cấp lượng vốn vay, hỗ trợ lãi suất và quy định thời gian. Các NH thương mại sẽ đứng ra cho vay và chịu trách nhiệm về chất lượng tín dụng, rủi ro khoản vay.

Do đó, mỗi NH phải quy định, thẩm định như những khoản vay thông thường, khách hàng phải đáp ứng đủ điều kiện, có khả năng trả nợ mới được vay bởi nguồn vốn từ ngân sách chứ không phải vốn cấp phát. Khi cho vay, 5 NH thương mại được chỉ định gồm VietcomBank, BIDV, Agribank, Vietinbank và MHB phải trích lập dự phòng rủi ro 0,75% theo cơ chế, nếu khoản vay trở thành nợ xấu sẽ phải trích lập dự phòng đủ 100%. Khách hàng đủ điều kiện vay vốn sẽ được vay.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp