Thị trường BĐS: Nên dùng chính sách hỗ trợ để hạ giá?

Thị trường BĐS: Nên dùng chính sách hỗ trợ để hạ giá?Xu hướng giảm giá vẫn diễn ra ở các phân khúc của thị trường bất động sản. Mặc dù giá chào bán đã giảm khoảng 20% so với cuối năm 2012, song thực tế, giá nhà, đất hiện vẫn ở mức cao. Câu chuyện giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản đã "nóng" trong mấy tháng qua, thì hôm 9-5, lại thêm một lần được "hâm nóng" khi có buổi tọa đàm "Khả năng hồi phục của thị trường bất động sản 2013".

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Mại, cần hoàn thiện thể chế liên quan đến thị trường bất động sản như đất đai, đổi đất lấy hạ tầng, giá đất, xây dựng đô thị, nhà ở... Ðồng thời, phải thông qua các quy định của nhà nước để loại từ yếu tố đầu cơ trên thị trường làm cho giá bất động sản Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực, trong khi nền kinh tế và thu nhập của người dân còn thấp . Ðối với vấn đề nợ xấu, không chỉ là xử lý nợ xấu trong bất động sản, mà quan trọng hơn là cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại theo hướng khắc phục khe hở về thể chế tạo nên mối liên kết nội bộ giữa ngân hàng với doanh nghiệp bất động sản, làm minh bạch hóa các khoản tín dụng bất động sản.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa chủ trương "xã hội hóa" việc huy động các nguồn lực cho thị trường bất động sản, kể cả việc thành lập "hợp tác xã xây dựng nhà ở" với sự đóng góp tự nguyện của những người có thu nhập thấp, như một số nước đã thực hiện. "Tôi không đồng tình giải pháp biến các căn hộ to thành căn hộ nhỏ để bán cho người có thu nhập thấp, vì cần lưu ý đến hạ tầng kỹ thuật - xã hội từng dự án đã được tính đến khi phê duyệt" - ông Mại nói.

Chuyên gia kinh tế Võ Ðại Lược cho rằng, giải pháp cơ bản đầu tiên là xóa bỏ tính phi thị trường của thị trường bất động sản Việt Nam, thiết lập cơ chế vận hành thực sự có tính thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ cần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, để đồng tiền Việt Nam không bị mất giá, dân chúng không tìm cách giữ giá tài sản bằng con đường thi nhau đổ tiền vào thị trường bất động sản. "Chúng ta cần mở các hướng kinh doanh có hiệu quả để thu hút các dòng vốn đầu tư vào đây. Không cứu thị trường bất động sản bằng tiền, mà nên để nó tự vận động. Bên cạnh đó cần mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài và người nước ngoài được phép mua nhà. Thị trường bất động sản là một thị trường cơ bản của mọi nền kinh tế hàng hóa nói chung, phải được vận động theo các nguyên tắc của thị trường, trên cơ sở đó Nhà nước tham gia điều tiết. Việc quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước phải sớm xác lập các khuôn khổ thể chế cho thị trường này theo hướng hiện đại và quốc tế" - ông Lược đề xuất.

Vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, không nên giải cứu bất động sản bằng tiền, mà cứu bằng chính sách hỗ trợ. Bởi trước đó, năm 2009, Chính phủ đã từng cứu thị trường chứng khoán, nhưng không cứu được. Sau khi cứu, thị trường chứng khoán tiếp tục giảm thêm. Còn hiện nay thị trường chứng khoán đang diễn biến đúng với tính chất của thị trường. Với bất động sản cũng vậy. "Các chính sách quan trọng nhất là giúp các doanh nghiệp bất động sản hạ được giá thành thông qua công cụ thuế, hỗ trợ vốn để đạt được mục tiêu giảm giá bán bất động sản. Mục tiêu chính vẫn là phải giúp cung cầu gặp nhau. Không thể cho vay tiền để người dân mua nhà với giá cao được, mà là giá nhà phải phù hợp với thu nhập người dân" - một chuyên gia nói.

Thực tế, giá nhà hiện nay cao hơn nhiều lần thu nhập của người dân nên cần phải có nghiên cứu kỹ về tổng cung - tổng cầu đến mức giá nào để kích tính thanh khoản tăng cao.

Theo Nhân Dân