Đã hạ lãi suất, sao nhiều doanh nghiệp vẫn "đói"?

Cả người dân và doanh nghiệp đều không dám vay vốn ngân hàngSau nhiều đợt hạ lãi suất, thị trường BĐS vẫn chưa khá hơn vì thực chất các doanh nghiệp vẫ đang thiếu vốn. Trong khi đó khách hàng lo ngại thủ tục vay, chưa kể họ còn kỳ vọng những đợt hạ lãi suất của ngân hàng lẫn giảm giá thị trường BĐS.

Khách hàng e ngại

Theo báo cáo của Công ty TNHH CBRE, hai quý đầu năm nay các chủ dự án bất động sản đã bắt đầu có nhiều ưu đãi để thu hút người mua không đi kèm triết khấu giá bán trực tiếp.

Một số chủ đầu tư đã áp dụng chiến lược mới bằng cách thêm lựa chọn bàn giao thô hoặc gói nội thất liền tường thay vì hoàn thiện đầy đủ nhằm giảm giá bán lên tới 30%.

Một số chủ đầu tư khác lại tận dụng chiến lược ở đợt giảm lãi suất liên tiếp gần đây là việc chủ đầu tư hỗ trợ người mua với lãi suất vay mua nhà. Trong khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất này có thể xuống đến mức 6%- 7%/năm, so với thị trường hiện tại là 9%.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong tuần đầu của tháng 7, một số tổ chức tín dụng đã triển khai các gói tín dụng cho khách hàng vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi từ 9,9 - 12%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay mua căn hộ dự án Dream Town với lãi suất 12%/năm trong 6 tháng đầu kể từ ngày giải ngân, trả góp trong 10 năm. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (VietcomBank) cho vay mua căn hộ dự án Ecopark với lãi suất 12%/năm cố định trong 12 tháng.

Tại Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) triển khai gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng đối với các khoản vay mua nhà với lãi suất 12%/năm trong thời hạn ưu đãi. Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) triển khai gói tín dụng quy mô 1.000 tỷ đồng đối với các khoản vay bất động sản với lãi suất thấp nhất là 9,99%/năm trong 3 tháng đầu tiên của khoản vay…

Tuy vậy, hầu hết khách hàng vẫn chần chừ.

Chị Trịnh Thanh Hòa (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, từ tháng 6 tới giờ hai vợ chồng hỏi nhiều thông tin căn hộ lẫn vốn vay để góp thêm mua nhà nhưng vẫn đầy những khó khăn.

"Muốn mua nhà khoảng 1,3 tỷ, hoàn thiện rồi nhưng những căn hộ này quá hiếm hoi. Nếu đặt cọc từ bây giờ cho các dự án bắt đầu xây dựng thì chúng tôi vẫn còn e ngại vì không dám chắc khi nào mới hoàn thành" - chị Hoa nói.

Ngoài ra, giấy tờ chứng minh tài chính tại ngân hàng cũng rất phức tạp. Chị Hoa cho biết, công ty của chị làm ăn khó khăn, mức thu nhập chỉ còn rất thấp để chứng minh, chưa kể lãi suất không biết có ổn định không.

Doanh nghiệp đói vốn

Theo Bộ Xây dựng, các doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng cho sản xuất và đầu tư phát triển nhưng không đủ chuẩn để có thể tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay tuy giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp không dám vay.

Hiện có tới 70,9% doanh nghiệp xây dựng, bất động sản đang vay vốn với lãi suất trên 17%/năm.

Trong cuộc họp HĐND TP Hà Nội mới đây, Tổng giám đốc Tổng Công ty thương mại Hà Nội Nguyễn Hữu Thắng cho rằng, việc các ngân hàng hạ lãi suất là việc có thực, nhưng để vay được các khoản tín dụng này thì không dễ chút nào.

Theo ông Thắng, hiện nay khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là vốn, ngân hàng không dám cho doanh nghiệp vay vì sợ không trả được. Với doanh nghiệp làm ăn chắc chắn lại không dám vay vì không biết kinh doanh có lãi không?

Tại cuộc đối thoại mới đây giữa Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và các doanh nghiệp Hà Nội về vấn đề lãi suất và tiếp cận vốn của doanh nghiệp, ông Thắng cho rằng, đơn vị này muốn vay vốn đầu tư tổ hợp cơ sở hạ tầng phục vụ việc bán lẻ và dịch vụ của doanh nghiệp.

Thông thường thì tầng dưới làm trung tâm thương mại, các tầng trên làm văn phòng, nhưng ngân hàng thẩm định dự án đều khó khăn và cho rằng đây là đầu tư kinh doanh bất động sản. "Vì vậy Ngân hàng khi xét duyệt thẩm định hồ sơ theo tôi phải có tiêu chí phân loại các dự án bất động sản" - ông Thắng nói.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lexim chuyên về máy, thiết bị xây dựng, thi công Nguyễn Thu Hà cho biết, các ngân hàng chỉ có một nguồn vốn hữu hạn, nhưng khi đã mở cửa cho khối bất động sản thì nguồn vốn đó phải phân bổ phù hợp, đúng chỗ.

"Một số ngân hàng thương mại đang liên kết với dự án cao cấp hỗ trợ lãi suất cho các dự án bất động sản nhưng mỗi mét vuông dự án này có giá bán tới cả 100 triệu đồng. Trong khi nhiều cán bộ công nhân viên của chúng tôi mua nhà thu nhập thấp (600-700 triệu) vẫn phải trả 100% mà không hề được vay từ ngân hàng. Tôi hi vọng nguồn vốn hữu hạn ấy ngân hàng phải pân bố đúng chỗ" - bà Hà nói.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác thì lại cho biết, họ thấy không bình đẳng trong các quy định về tài sản đảm bảo khi thế chấp vay ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho hay, quy định hiện hành đang có nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề định giá.

Có những tài sản đáng giá 100 tỷ đồng, nhưng có người định là 200 tỷ, người khác lại bảo chỉ 20 tỷ đồng.

Chưa kể, thời gian qua, giá bất động sản cũng đã giảm 30-50% nên giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản cũng phải xuống.

Giải pháp được đưa ra theo ông Bình là, nếu buộc ngân hàng phải chấp nhận dùng tài sản đảm bảo bằng bất động sản thì không công bằng. "Ngân hàng và doanh nghiệp cần ngồi lại tính toán với nhau chứ không nên căng thẳng”- ông Bình nói.

Ông cũng nói thêm, đến nay lĩnh vực bất động sản chỉ còn nội dung duy nhất không khuyến khích là đầu tư vào các khu công nghiệp, còn các nội dung khác đều đã tháo gỡ, khuyến khích cả.

Do vậy, quyết định cho vay là quyền các tổ chức tín dụng, còn góc độ chính sách, Ngân hàng nhà nước đã tháo gỡ.

Được biết, tính tới cuối tháng 5/2012 dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản là khoảng 197.000 tỷ đồng (trong tổng dư nợ 2,6 triệu tỷ đồng), trong đó nợ xấu chiếm khoảng 12.000 tỷ đồng (6,5%).BIDV đã trở thành "vô địch" về dư nợ cho vay xây dựng, bất động sản với hơn 42.000 tỷ đồng. Nhưng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn trong tổng dư nợ lại là những ngân hàng nhỏ như Phương Nam, Phương Tây, Đông Á, SHB.

Mua Bán Nhà Đất - Theo Tổ quốc