Nhà đầu tư chưa được giảm lãi suất khoản vay cũ

Nhà đầu tư chưa được giảm lãi suất khoản vay cũMặc dù Ngân hàng nhà nước đã có chỉ thị hạ lãi suất cho các khoản vay cũ về mức 15%/năm. Tuy nhiên, theo phản ánh nhiều nhà đầu tư, họ chưa được hưởng chính sách này.

Để tháo gỡ bớt khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đưa ra quyết định yêu cầu các ngân hàng phải giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm từ 15/7.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước, tính đến trung tuần tháng 7 mới có 20/37 ngân hàng thực hiện việc điều chỉnh giảm lãi suất của các khoản vay cũ xuống 15%/năm. Số còn lại gần 20 ngân hàng thương mại khác vẫn chưa thực hiện.

Chị Nguyễn Minh Hồng (nhà đầu tư) cho biết, hiện chị đang có một hợp đồng tín dụng 3 tỷ đồng tại ngân hàng M ( Sở giao dịch Hà Nội), ngay sau khi có thông tin ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho các khoản vay cũ, chị đã làm đơn xin giảm lãi suất của khoản vay cũ từ mức 20%/năm xuống mức 15%/năm. Tuy nhiên ngân hàng đã chính thức trả lời là ngân hàng không có chủ trương áp dụng chương trình này cho khách hàng là cá nhân mà chỉ có một số doanh nghiệp được thụ hưởng.

Ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh hệ thống phần mềm cho biết: Kể từ khi chính thức có thông tin giảm lãi suất các khoản vay cũ, ông đã gọi điện đến ngân hàng Đ để hỏi về việc hạ lãi suất cho khoản vay 2 tỷ đồng mà doanh nghiệp của ông đang vay thì được cán bộ tín dụng cho biết: “Chưa có gì cụ thể. Mọi căn cứ để triển khai thực hiện còn chờ lãnh đạo ngân hàng họp và sẽ đưa ra chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên chưa biết thời điểm nào sẽ thực hiện”.

Lý giải điều này, Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết, sẽ rất khó giảm cho tất cả khoản vay cũ do độ rủi ro của từng khoản vay khác nhau. Ví dụ, khoản vay bất động sản, chứng khoán, vay ngắn hạn, dài hạn... nên không thể đánh đồng một mức lãi suất như nhau. Hơn nữa, dư nợ cho vay tại các doanh nghiệp bất động sản rất lớn, lên đến vài trăm tỉ đồng nên khó lòng giảm lãi suất xuống 15%/năm ngay.

Tổng giám đốc ngân hàng S chia sẻ, việc giảm lãi suất các khoản vay cũ sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng. Từ đầu năm trần lãi suất huy động là 14%/năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn dài chưa đến thời điểm đáo hạn buộc ngân hàng tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả lãi huy động đó. Nhưng hoạt động của ngân hàng luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nghiệp khó khăn thì ảnh hưởng của ngân hàng. Trong giai đoạn này hoạt động của ngân hàng không phải chạy theo lợi nhuận nữa, mà đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu và tăng hỗ trợ doanh nghiệp, để làm sao doanh nghiệp hoạt động an toàn thì ngân hàng an toàn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, hiện nay, hầu như các khách hàng khi gửi tiết kiệm thường gửi kỳ hạn ngắn 1 tháng, 3 tháng. Việc khách hàng gửi tiết kiệm 1 năm đến 2 năm là rất ít. Vì vậy, các ngân hàng thường đẩy lãi suất 1 năm và 2 năm lên rất cao. Việc đẩy này còn có mục đích để kích thích khách hàng gửi tiền lâu. 

Nhưng thực tế, các khoản tiết kiệm có kỳ hạn 1 năm đến 2 năm mà ngân hàng huy động được chỉ chiếm 10-20% tổng số tiền ngân hàng huy động được. Tuy nhiên, điều này lại có lợi cho nhiều ngân hàng vì khi ngân hàng cho vay ra thì lại luôn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo lãi suất huy động của ngân hàng 12 tháng hoặc 2 năm. Vì thế, lãi suất huy động là 9% nhưng các ngân hàng cho vay ra với những hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng hoàn toàn lãi vì thực tế tại thời điểm này các khách hàng vẫn phải trả lãi suất vay 18-19%/năm.

Mua Bán Nhà Đất - Khánh An