TP.HCM chính thức từ chối căn hộ siêu nhỏ

Căn hộ mẫu có diện tích 20 m2 của Công ty Địa ốc Đất LànhUBND Tp.HCM vừa có ý kiến chính thức về việc xây dựng căn hộ chung cư diện tích 20m2 của Công ty Địa ốc Đất Lành. 

Theo đó, cơ quan này đã không đồng ý về việc cho phép thí điểm xây dựng căn hộ khu chung cư Thái An (quận 12) của Công ty Địa ốc Đất Lành với diện tích khoảng 20 m2, dành cho 1 người ở.

Căn hộ có chiều ngang khoảng 2,8m, dài khoảng 7m; gồm bếp, nhà vệ sinh, ban công và diện tích trống rộng nhất bố trí đủ một giường ngủ kiêm chức năng bàn làm việc, bàn ăn.

Vào đầu tháng 4, đề xuất xây dựng căn hộ siêu nhỏ trên của Công ty Địa ốc Đất Lành đã Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng việc kiến nghị UBND Tp.HCM cho phép xây dựng thí điểm mô hình căn hộ siêu nhỏ trên dành cho người đơn thân, tủy thuộc vào nhu cầu thực tế của người dân địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, sau khi thí điểm, kết quả thu được sẽ là cơ sở để xem xét việc sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp thực tế. 

Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến tham mưu của Sở Xây dựng, UBND Tp.HCM đã chính thức từ chối thí điểm mô hình trên. Theo UBND Tp.HCM, ngoài việc diện tích loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở thì nếu cho phép xây dựng, nó sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố. 

Cơ quan này cũng cho rằng, diện tích ở bình quân trên địa bàn thành phố hiện nay là 25,7m2/người. Đồng thời, hiện địa phương này đang nghiên cứu đề ra chỉ tiêu phấn đấu dự kiến đến năm 2015 nâng diện tích ở bình quân lên 26,9m2/người. Như vậy, căn hộ 20m2 sẽ đi ngược lại chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu mà thành phố đang phấn đấu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng lo ngại khi triển khai loại căn hộ siêu nhỏ này sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sự phát triển của thành phố như: khuyến khích phát triển dân nhập cư, tăng quy mô dân số, tăng áp lực cho giao thông và hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, an ninh trật tự xã hội, các ràng buộc pháp lý...

Chiều nay, trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, việc UBND Tp.HCM từ chối đề xuất của doanh nghiệp này là không hợp lý.

Theo ông Đực, cả 3 viện dẫn mà thành phố đưa ra để từ chối đề xuất của doanh nghiệp này là thiếu tính thuyết phục và không phù hợp với thực tế. 

Với lý do thứ nhất, dù đề xuất trên không phù hợp với Luật Nhà ở hiện nay (vì thế nên công ty mới phải xin phép), nhưng theo ông, thực tế là pháp luật vẫn phải sửa đổi thường xuyên để phù hợp với thực tế. Ngay dụng ý thí điểm của Bộ Xây dựng cũng là nhằm mục đích xem xét có phù hợp với thực tế hay không để sửa luật. 

Với lý do thứ hai của UBND Tp.HCM, ông Đực cho rằng cũng không thuyết phục. Theo ông, con số thống kê về diện tích nhà ở bình quân của thành phố hiện nay cũng chưa hẳn đã chính xác. Lý do là bởi, theo ông hiện thành phố có rất nhiều khu chung cư, tòa nhà mà ở đó chủ hộ cho hàng chục người thuê ở, song khi khai báo họ chỉ khai 2 -3 người trong gia đình nhằm trốn tránh những nghĩa vụ đối với nhà nước.

Hơn nữa, theo ông Đực, thực chất mục tiêu cải thiện diện tích bình quân nhà ở chỉ nói lên về mặt con số, yếu tố quan trọng phải là cải thiện được diện tích tối thiểu về nhà ở, điều mà người dân thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cuối cùng, việc UBND thành phố e ngại về công tác quản lý, theo ông Đực là hoàn toàn không có cơ sở, bởi quản lý phải là phối hợp từ 3 bên: nhà nước - doanh nghiệp - người dân. Hơn nữa, với điều kiện dân trí ngày càng được nâng cao, khoa học công nghệ ngày càng hiện đại trong việc giám sát thì những quan ngại trên sẽ không phải là vấn đề quá quan trọng.

"Nếu chỉ vì lo ngại không quản lý được mà cấm thì thiệt thòi nhất lại thuộc về những người đang chật vật về chỗ ở", ông nói.

Mua Bán Nhà Đất - Theo VnEconomy