“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”?

Hiện nay mua vàng có lỗ?Vững vàng ở ngưỡng 45 triệu/ lượng, cao hơn gần 2 - 4 triệu đồng/lượng so với cách đây hơn 1 tháng. Có nên đầu tư vào vàng?

Như một quy luật, mỗi lần giá vàng “dậy sóng” lại kéo theo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư vì theo họ mặc dù vàng không sinh lời nhưng trong điều kiện kinh tế nhiều bất ổn như hiện nay thì vàng vẫn là kênh đầu tư khá an toàn cho những người có nguồn tiền nhàn rỗi vì ít nhất nó đảm bảo được giá trị của tiền.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty Vàng bạc đá quý SJC, từ ngày 20/8 trở lại đây, lượng vàng bán ra của công ty này mỗi ngày đều ở quanh mức 5.000 lượng, có ngày lên tới 6.000 lượng. Trước đó, giao dịch tại các công ty vàng bạc chỉ ở quanh mức 1.000 lượng, thậm chí vài trăm lượng. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang trên đà phục hồi.

Dù hiện tại không có ưu thế bằng vàng, nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư được cân nhắc nhất là trong thời điểm giá bất động sản quay về giá trị thực và được cho là dành cho những người mua để ở chứ không dành cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Thị trường bất động sản nhiều ngày qua đã chứng kiến hàng loạt căn hộ bán tháo, xả hàng, giảm giá khá “sốc” sau khi Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giảm giá 30% căn hộ Hoàng Anh River View. Động thái này được cho là mở đầu làn sóng giảm giá chưa từng có trong nhiều năm qua. Tiếp nối HAGL, đồng loạt các dự án căn hộ khác cũng giảm giá như Carina Plaza giảm 14%, Nguyễn Thượng Hiền giảm 5%, Belleza, Carllion, Phú Lợi 1 giảm từ 4% đến 20...

Mặc dù bất động sản giảm giá mạnh nhưng xem ra “khách hàng” vẫn khá thờ ơ hoặc vẫn trong trạng thái “chờ đợi” bất động sản chạm đáy. Nhiều chính sách kích cầu được đưa ra với sự kết hợp của nhiều phía như chính sách cho vay ưu đãi dành cho người mua căn hộ, chiết khấu lớn cho khách hàng mua nhà để ở, giảm giá trực tiếp trên giá bán tùy thuộc vào phương thức thanh toán của khách hàng.

Tuy giảm giá mạnh, nhưng đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở vẫn không thể tiếp cận được vì giá căn hộ vẫn còn ở mức khá cao so với thu nhập của họ đặc biệt trong hoàn cảnh giá tiêu dùng tăng nhưng lương thì vẫn thủng thỉnh nằm yên. Ngoài ra, chính việc giảm giá căn hộ theo phong trào còn khiến người dân có tâm lý e ngại, hoài nghi về chất lượng và giá cả thực của căn hộ. Cơ hội này sẽ lại dành cho những nhà đầu tư thứ cấp khác?

Hầu hết giới đầu tư, nhà phân tích đều cho rằng, giá bất động sản hiện nay vẫn chưa chạm đáy. Cụ thể “đáy” là điểm nào, đâu mới thực sự gọi là “rẻ”? Vẫn chưa có công cụ nào đo lường được. Thực tế, chẳng có cơ quan nào định giá các căn hộ hay quy định về giá thành hay giá trần, giá của căn hộ từ trước đến nay vẫn do nhà đầu tư định giá còn người mua căn hộ thì dựa vào cảm tính và khả năng chi trả của bản thân. Vì vậy, chỉ có chủ dự án mới biết được giá trị thật của nó!

TS Alan Phan cho rằng nếu thực sự bất động sản rẻ thì nên mua vào nhưng hiện tại thì giá trị thật và giá cung cầu vẫn chưa ăn khớp nhau, ông dự đoán rằng về cuối năm bất động sản sẽ còn giảm nữa.

Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, cho rằng đã qua rồi cái thời nhiều doanh nghiệp địa ốc hưởng siêu lợi nhuận. Giá bán căn hộ hiện nay đã về khá sát với giá thành xây dựng.

Thời điểm hiện tại mua thổ có lời không?

Ước tính thị trường bất động sản tại TP HCM hiện nay có hàng chục ngàn căn hộ đang tồn đọng và với mức giảm như hiện tại sẽ có khả năng thu hút những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Người Việt Nam luôn có câu “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” câu nói này vẫn chứng tỏ được sức hút của bất động sản trong mọi thời điểm. Khả năng đầu tư kiếm lời trong năm 2012 dường như không có nhưng việc mua đầu tư dài hạn khi giá bất động sản hợp lý sẽ là khuynh hướng chủ đạo trong thời gian tới đặc biệt là khi vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm có mức sinh lời không cao.

Giảm giá căn hộ là xu hướng tất yếu nhưng trong vô số doanh nghiệp giảm giá, có không ít các trường hợp đẩy giá lên rồi giảm xuống hay chỉ giảm mức lợi nhuận mà thôi! Lời khuyên cho các nhà đầu tư phải biết chọn mặt gửi vàng, ngoài những yếu tố như giá cả, vị trí điều cần quan tâm nhất vẫn là chất lượng và uy tín của chủ đầu tư.

Theo Petrotimes