Bất động sản càng kích… càng ế!

Bất động sản càng kích… càng ế!Thị trường bất động sản vẫn trong tình trạng bất động mặc dù giới đầu tư và doanh nghiệp làm đủ chiêu kích cầu thị trường như bán hàng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất…, thậm chí cho vay với lãi suất 0%, rồi tặng bất động sản cho khách hàng bằng chiêu miễn giá trị tiền đất xây... nhưng xem ra chưa thấy chiêu nào có hiệu quả. Dường như chiêu càng kích thì thị trường bất động sản càng lâm vào thế “bất động” hơn.

Đủ chiêu kích cầu

Có thể nói, chưa bao giờ, thị trường bất động sản lại khó khăn như lúc này. Hàng tồn kho tăng cao, giao dịch yên ắng, dự án đắp chiếu dài dài. Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thị trường bất động sản chuyển từ thế chủ đầu tư là thượng đế sang khách hàng là thượng đế.

Để kích cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho, nhiều chủ đâu tư dự án đã “tung” nhiều chiêu, lạ có, quen cũng có để thu hút khách hàng đến với dự án. Chưa bao giờ thị trường bất động sản lại được kích cầu nhiều và dồn dập như lúc này. Lãi suất vay mua nhà được hạ khá thấp, thời gian vay lên tới gần 20 năm, giá nhà giảm từ vài chục phần trăm…được xem là những hỗ trợ tốt nhất chưa từng có trên thị trường trong vòng 5 năm trở lại đây.

Ngoài việc mua nhà tặng quà, mua nhà tặng nội thất, ở thử 1 năm mới đóng tiền… nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án còn bắt tay với ngân hàng nhằm kích cầu người mua bằng cách triển khai chương trình các gói cho vay mua nhà với lãi suất cực thấp, thậm chí đến 0% và kèm theo nhiều ưu đãi khác.

Không chỉ giới đầu tư bất động sản, làn sóng kích cầu thị trường bất động sản cũng lan sang cả các ngân hàng.

Kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố cởi trói giới hạn tín dụng gần như toàn bộ cho lĩnh vực bất động sản hồi đầu tháng 4/2012, nhiều ngân hàng thương mại lớn dường như đã tiếp thu “ngay và luôn” chủ trương này bằng việc đổ xô cho vay mua nhà tại các dự án bất động sản.

Cụ thể, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa công bố gói 5.000 tỷ đồng cho cá nhân vay vốn mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất và vay mua nhà thuộc các dự án được NH này tài trợ vốn với lãi suất chỉ 12%/năm. Còn Ngân hàng Quốc tế (VIB) lại đưa ra mức lãi suất rất hấp dẫn, chỉ 9,9%/năm tại, với hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp. Các NH khác như BIDV, Techcombank… cũng nhanh tay tham gia chương trình hạ lãi suất cho cá nhân vay mua nhà với hạn mức cho vay tối đa đến 70%.

Càng “kích” càng “ế”?

Mặc dù các ngân hàng và chủ đầu tư dự án đã “bắt tay” mật thiết nhằm kích cầu người mua. Giới đầu tư kinh doanh bất động sản đã đánh giá rất cao, bởi liều thuốc kích cầu trên thị trường trong bối cảnh hiện nay được ví như một nguồn oxy quý giá giúp thị trường vượt qua cơn khát vốn đối với cả chủ lẫn khách hàng trên thị trường bất động sản trong một thời gian dài. Thế nhưng dường như càng “kích” thì thị trường càng “ế”.

Bằng chứng cho thấy, giá bất động sản vẫn tiếp tục giảm và động thái giảm giá này được giới chuyên gia dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới đây.

Theo khảo sát, thị trường bất động sản hiện vẫn khá trầm lắng, giao dịch ít và chủ yếu tập trung ở phân khúc các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ với tầm tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng hoặc phân khúc đất nền thuộc các dự án đã hoàn thành xây dựng xong phần thô.

Theo đánh giá, phần lớn khách hàng quan tâm đến thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay đều là những người có nhu cầu thực sự, tức là chủ yếu là người mua nhà để ở, còn tỷ lệ các nhà đầu tư hầu như không đáng kể.

Trao đổi với PV InfoTV, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng, giá bất động sản trên thị trường hiện nay đang khá ủng hộ người mua, nhiều dự án, đặc biệt là dự án căn hộ, đất nền vùng ven đã giảm 30 -40% so với vài năm trước. Tuy nhiên, nếu để đầu tư, đặc biệt là phải vay tiền ngân hàng, theo ông vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp.

Đồng tình với ý kiến này, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng nếu đầu tư thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn vì diễn biến của nền kinh tế vẫn đang khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Còn ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, DN địa ốc đang gặp nhiều khó khăn là một thực tế, nhưng nói như các DN, nhu cầu nhà ở của người dân rất nhiều nhưng sản phẩm không bán được. Vậy, mấu chốt của khó khăn mà các DN gặp phải hiện nay chính là đầu ra của thị trường.

“Giải pháp quan trọng để giúp thị trường lúc này chính là vấn đề kích cầu. Song kích cầu kiểu gì là điều cần phải tính toán, có thể Chính phủ cần xem xét có chính sách hỗ trợ cho người có nhu cầu thực thực về nhà ở được mua nhà với chính sách vay vốn ưu đãi là một giải pháp’, ông Tuyển nhấn mạnh.

Thúy Ngân - InfoTV