Doanh nghiệp bất động sản tìm lối ra (Phần 2)

Doanh nghiệp bất động sản tìm lối ra (Phần 2)Nguyễn Đức Trung - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Theo các ông, nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản sụt giảm như hiện nay là gì? Có phải do suy giảm kinh tế không hay do niềm tin của khách hàng vào thị trường, dự án đã bị “đánh cắp”?

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Sự suy giảm của thị trường bất động sản là do ảnh hưởng suy giảm chung của toàn cầu. Lý do chính, theo tôi, là việc cấp tín dụng ra thị trường giai đoạn trước khá dễ dãi, tràn lan. Vì vậy, các chủ đầu tư có thể vay lượng tiền rất lớn để triển khai dự án mà không tính đến nhu cầu thực tế của thị trường. Từ đó dẫn đến sự bão hòa của thị trường, và đến một giai đoạn nào đó, các chủ đầu tư mất khả năng trả khoản vay đó. 

Trong giai đoạn trước, khi bất động sản phát triển với tốc độ chóng mặt, cũng có một số chủ đầu tư đưa ra những cam kết không đúng dẫn tới sự mất niềm tin của khách hàng. Và hệ lụy của nó vẫn kéo dài cho đến lúc này.

Theo quan điểm cá nhân tôi, thị trường bất động sản nên chú trọng vào thị trường nhà thu nhập vừa và thấp (chiếm 90-95% nhu cầu hiện tại), thay vì phát triển thị trường nhà cao cấp như giai đoạn trước. Tôi tin rằng, nếu thị trường có đầy đủ những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực chất của khách hàng thì thị trường sẽ tăng trưởng trở lại một cách rất nhanh chóng.

Nguyễn Đức Trung - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Theo các ông, nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản sụt giảm như hiện nay là gì? Có phải do suy giảm kinh tế không hay do niềm tin của khách hàng vào thị trường, dự án đã bị “đánh cắp”?

Ông Phan Thành Mai:

Theo tôi, có các nguyên nhân chính sau khiến thị trường bất động sản sụt giảm:

- Suy thoái kinh tế toàn cầu và khu vực

- Thiếu kiểm soát nguồn cung dẫn tới quá dư thừa về nguồn cung (kể cả giám sát kế hoạch thực hiện nguồn cung của cơ quan quản lý nhà nước và nghiên cứu phân tích thị trường của nhà đầu tư.

- Quá phụ thuộc vào nguồn vốn vay của Ngân hàng, thiếu các công cụ tài chính trung và dài hạn phi ngân hàng (đối với cả chủ đầu tư – nguồn cung và với khách hàng mua – nguồn cầu)

- Tính quản trị rủi ro của doanh nghiệp yếu

- Việc thực hiện chính sách chống lạm phát theo Nghị quyết 11 Chính phủ đã dẫn đến thặt chặt chính sách tiền tệ và từ đó nguồn vốn từ Ngân hàng đã sụt giảm đáng kể. Điều này đẫ ảnh hưởng tới việc thiếu hụt nguồn vốn trong thị trường cung và cầu

Với tất cả những nguyên nhân trên và diễn ra trong một thời gian dài, khoảng 1 năm, làm niềm tin của người tiêu dùng với thị trường bị giảm sụt nghiêm trọng.

Minh Mẫn - Nam 42 tuổi - Nhà đầu tư:

Thưa các diễn giả, thời điểm này đã nên rót tiền vào bất động sản hay chưa? Vừa qua tôi thấy báo chí viết loạn cả lên, nào là đáy rồi, gần đấy rồi, đáy chữ V, chữ U... Tóm lại theo các diễn giả, thị trường cuối năm nay sẽ như thế nào? Liệu có xấu hơn không?

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Đúng là thời gian vừa qua, qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng nêu lên vấn đề bất động sản đã chạm đáy hoặc đáy thì vẫn có lỗ thủng tiếp, nhưng với những đơn vị đầu tư về hoạt động bất động sản, thì thị trường chỉ thay đổi từ việc kinh doanh ảo sang kinh doanh thật sự. Vậy nên, với một doanh nghiệp đầu tư bất động sản đang vẫn tiếp tục đầu tư thì giá trị luôn luôn ổn định và tìm đến với khách hàng có nhu cầu sử dụng thực sự.

Việc đầu tư lúc này là việc nên làm vì các chính sách điều chỉnh của Chính phủ và ngành tài chính ngân hàng là các chính sách dài hạn, nhằm đem đến sự ổn định cho thị trường bất động sản.

Minh Mẫn - Nam 42 tuổi - Nhà đầu tư:

Thưa các diễn giả, thời điểm này đã nên rót tiền vào bất động sản hay chưa? Vừa qua tôi thấy báo chí viết loạn cả lên, nào là đáy rồi, gần đấy rồi, đáy chữ V, chữ U... Tóm lại theo các diễn giả, thị trường cuối năm nay sẽ như thế nào? Liệu có xấu hơn không?

Ông Phan Thành Mai:

Câu hỏi của bạn rất thú vị.

Nghiên cứu và đánh giá thị trường đòi hỏi phải có số liệu, Tại các nước phát triển thị trường bất động sản được hình thành qua hàng chục năm, và được thống kê chi tiết diễn biến của thị trường, được gọi là chỉ số thị trường bất động sản.

Tại Việt Nam chúng ta thị trường bất động sản thực sự chỉ mới được hình thành trong vòng 10 năm nay, hệ thống thống kê của chúng ta thiếu các số liệu, vì vậy các dự báo không đủ cơ sở để tính toán và thường mang tính chủ quan của cá nhân.

Thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ví dụ: Tại quý 1/2011, Giá trung bình của căn hộ để bán tại thị trường bất động sản Hà Nội khoảng 1.950 USD/m2.

Quý 2 và 3 là 1.900 USD/m2.

Quý 4 là 1.850 USD/m2.

Quý 1 - 2/2012 khoảng 1.750 USD/m2.

Với số liệu này chúng ta chưa thể kết luận liệu 1.750 USD đã là đáy của thị trường hay chưa?

Thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời thị trường bất động sản phản ứng với điều đó luôn có độ trễ. Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã có các chính sách nhằm hỗ trợ cho thị trường bất động sản như: văn bản số 2056/NHNN-CSTT, mô hình quỹ tiết kiệm cho vay nhà ở do Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ...

Tuy nhiên để các chính sách này được thực thi và tác động đến thị trường sẽ cần có thêm thời gian. Và vì vậy, để phát hiện được đáy của thị trường chúng ta chưa thể kết luận ngay tại thời điểm này.

Quảng Văn - Nam 35 tuổi - Nhà đầu tư:

Xin hỏi đại diện Hồng Hạc Đại Lải, tôi nghe đồn là các ông vẫn “sống khỏe” lắm, dù nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện đang lao đao? Bí quyết nào vậy ông, có thể chia sẻ với chúng tôi được không vì chúng tôi cũng đang có ý định đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ở Hòa Bình?

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Quan niệm “sống khỏe” có rất nhiều cách hiểu. Với Flamingo Đại Lải Resort, “sống khỏe” là làm thật, kinh doanh thật, đầu tư thật. Tất cả những điều này, Flamingo Đại Lải Resort muốn đem đến cho khách hàng những giá trị thật của một khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp và chúng tôi có được niềm tin từ khách hàng. Điều này đem đến cho chúng tôi một cuộc sống khỏe mạnh về tâm hồn, khỏe mạnh về con người và khỏe mạnh về tài chính.

La Van Hung - Nam 28 tuổi - NVVP:

Em xin hỏi các anh, em cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản hai năm nay, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể tự trả lời được là: thế nào là một thị trường bất động sản phát triển tốt? Còn thị trường của Việt Nam hiện nay thì đã tốt chưa, đâu là tốt và đâu là chưa tốt? Mong các anh chia sẻ. Xin cảm ơn.

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Một thị trường bất động sản được gọi là tốt khi tất cả các chủ đầu tư bất động sản cùng bắt tay nhau và tìm đến những giá trị gia tăng cho khách hàng. Cùng với việc các chính sách và cơ chế của thị trường bất động sản đem đến cho khách hàng sự đảm bảo về giá trị sống. Khi đó, tự thị trường sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực và lúc đó chúng ta sẽ tạo ra một thị trường tốt.

Ngô Trí Minh - Nam 44 tuổi - Khách hàng:

Xin hỏi cá nhân ông Phạm Vũ Hải Anh, tôi cũng từng có dịp lên khu Đại Lải Flamingo của các ông, tôi thấy các ông làm ăn khá bài bản, hoành tráng về quy mô. Xin hỏi thật, hiện các ông đã thu hồi được đồng vốn nào chưa? Dự án của các ông tốt đấy nhưng tại sao đường dẫn vào vẫn khiến cho không ít người quan ngại? Ông có cách gì khắc phục ko?

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Nếu Flamingo Đại Lải Resort chỉ xác định phải thu hồi vốn ngay lập tức thì chỉ là cách kinh doanh ngắn hạn. Với chúng tôi, ngoài việc đem lại giá trị sống đích thực cho khách hàng thì chúng tôi sẽ có những phương thức kinh doanh dài hạn hơn để đảm bảo việc đầu tư được thuận lợi và có lợi nhuận cho cả Flamingo Đại Lải Resort và khách hàng.

Hiện tại Flamingo Đại Lải Resort cách trung tâm Hà Nội 50km, bằng một giờ lái xe ôtô. Đến tháng 10/2012 này, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khánh thành và thông tuyến đường Nguyễn Tất Thành, nối quốc lộ 2 vào đến Xuân Hòa. Đến năm 2013 sẽ khánh thành cầu Nhật Tân, nối với đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài – Xuyên Á, thì thời gian từ Hà Nội đến Flamingo Đại Lải Resort chỉ còn 30 phút và là đường cao tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Flamingo Đại Lải Resort đang xúc tiến đến năm 2013 sẽ hoàn thành đường BT nối với đường ven hồ Đại Lải do tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư, sẽ tạo ra một quần thể du lịch xung quanh hồ Đại Lải.

Quang Thắng - Nam 37 tuổi - NĐT:

Xin hỏi ông Phan Thành Mai, là người đại diện cho các doanh nghiệp bất động sản, cá nhân ông nhận thấy doanh nghiệp bất động sản hiện nay có còn “siêu lợi nhuận” như vài ba năm trước nữa hay không? Tôi thấy nhiều doanh nghiệp bất động sản kêu khó nhưng cũng không ít doanh nghiệp khác vẫn nhăm nhe xin dự án?

Ông Phan Thành Mai:

Câu trả lời là "không"!

Trong vòng ba quý qua, lượng hàng tồn kho các căn hộ để bán liên tục tăng, tại thị trường Hà Nội là trên 100.000 căn, tại Tp.HCM là 47.000 căn vào thời điểm cuối quý 2/2012. Đồng thời khả năng hấp thụ của thị trường chỉ là 7%.

Giá bán của các căn hộ cũng giảm, là 50% với thị trường Tp.HCM và tại Hà Nội là khoảng 40%.

Theo tính toán của các chuyên gia , với giá bán hiện nay, giá trị hiện tại ròng (NPV) của các dự án đầu tư đang ở ngưỡng 0 hoặc <0. Tức là dự án không còn hiệu quả, đồng nghĩa với giá bán đã thấp hơn với suất đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên trên thực tế, do nhiều áp lực khác nhau các chủ đầu tư đã phải hạ giá nhằm cắt lỗ, để trả lãi và gốc các khoản vay từ trước .

Trong khi rất nhiều các dự án đang khó khăn về nguồn vốn để duy trì, thì có một số doanh nghiệp khác thực sự có năng lực về tài chính đã bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để đón đầu một chu kỳ mới của thị trường sau khi suy thoái. Các doanh nghiệp này hoặc đã thoát ra trước cuộc khủng hoảng của thị trường hoặc đã tiếp cận được với nguồn vốn mới trong và ngoài nước.

Thị trường bất động sản theo quy luật của tự nhiên sau một chu kỳ suy thoái sẽ tới chu kỳ phục hồi. Doanh nghiệp nào duy trì và đón đầu được các cơ hội sẽ là những doanh nghiệp thành công trong giai đoạn mới.

Nguyễn Văn Hà - Nam 38 tuổi:

Nhà nước cụ thể là UBND quận huyện, tỉnh có áp dụng chính sách sau thời gian cụ thể nào đó (từ 03 đến 06 tháng) sau khi mua đất hoặc trung thầu thì phải xây dựng công trình?

Ông Phan Thành Mai:

Hiện nay trong trường hợp các nhà đầu tư xin đất để lập dự án thì quy định là 12 tháng (kể từ ngày có chủ trương giao nhà đầu tư nghiên cứu, lập dự án theo hướng dẫn của Sở ban ngành) thì nhà đầu tư phải tổ chức triển khai công tác chuẩn bị dự án và thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong trường hợp mua đất hoặc trúng đấu thầu đất thì việc cần thực hiện ngay là thanh toán các nghĩa vụ tài chính theo quy định . Việc thực hiện và triển khai dự án cần căn cứ theo quy hoạch của khu vực được phê duyệt và các hướng dẫn của Sở, ban ngành.

Luciata - Nữ 27 tuổi - Chuyên viên marketing:

Kính gửi quý chuyên gia bất động sản, hiện nay tôi đang có một khoản tiền khoảng 300 triệu. Tôi muốn mua đất để đầu tư, hoặc để ở cũng được. Xin cho lời khuyên tôi nên mua đất ở vùng thị trường nào? Xin chân thành cảm ơn.

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Với một khoản tiền khoảng 300 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể đầu tư bất động sản. Hiện tại có một số chủ đầu tư bất động sản đưa ra phương thức dưới dạng “đầu tư mua chung”, ngoài việc được sở hữu quay vòng một năm khoảng 10 tuần thì giá trị đầu tư sẽ được phát triển và tích lũy sau 2 - 3 năm.

Đây chính là một trong những chính sách phát triển bán hàng tại Flamingo Đại Lải Resort, khi có rất nhiều nhóm gồm nhiều cá nhân chung nhau tiền từ mức 300 – 500 triệu đồng/người để đầu tư một biệt thự nghỉ dưỡng ở mức giá 2,8 tỷ đồng/căn.

La Van Hung - Nam 28 tuổi - NVVP:

Xin hỏi các anh, em cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản hai năm nay, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể tự trả lời được là: thế nào là một thị trường bất động sản phát triển tốt? Còn thị trường của Việt Nam hiện nay thì đã tốt chưa, đâu là tốt và đâu là chưa tốt? Mong các anh chia sẻ. Xin cảm ơn.

Ông Vũ Xuân Thiện:

Nếu trả lời đầy đủ thế nào là thị trường bất động sản phát triển tốt thì rất khó. Nhưng phải nói là tại Việt Nam thị trường bất động sản được hình thành và phát triển chưa lâu nhưng cũng có bước phát triển nhanh và có nhiều thành tựu.

Tuy nhiên, năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012 thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn, giá bất động sản sụt giảm, thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài.

Tại Việt Nam thị trường bất động sản được hình thành và phát triển chưa lâu nhưng cũng có bước phát triển nhanh và có nhiều thành tựu.

Do thị trường bất động sản Việt Nam còn rất mới mẻ, quá trình phát triển chưa hòan thiện nên thị trường bất động sản còn tồn tại nhiều bất cập, còn thiếu kinh nghiệm điều tiết thị trường khi có biến động. Chưa thể có đầy đủ khả năng ổn định thị trường khi gặp khó khăn lớn.

Tuy nhiên, cuối năm 2011 và đầu năm 2012 Chính phủ đã có rất nhiều chính sách, chỉ đạo nhằm ổn định thị trường bất động sản như: 6/12/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 2196/CT-TTD về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản.

Bộ Xây dựng cũng đang dự thảo để trình Chính phủ trong thời gian tới nghị định về phát triển nhà ở cho thuê, nghị định về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư và xây dựng đề án quỹ tiết kiệm nhà ở, điều chỉnh bổ sung chính sách đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân thuê.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chính sách tín dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư và mua bất động sản. Do vậy, trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ có điều kiện ổn định và có chiều hướng phát triển.

Nguồn: VnEconomy