Doanh nghiệp bất động sản tìm lối ra (Phần 1)

Doanh nghiệp bất động sản tìm lối ra (Phần 1)Theo khảo sát của nhiều công ty nghiên cứu thị trường bất động sản, đến thời điểm này thị trường đã có những tín hiệu tích cực bước đầu sau một thời gian dài trầm lắng, thanh khoản sụt giảm.

Tuy nhiên, với các chủ đầu tư, những khó khăn mà họ phải đối mặt dường như vẫn chưa phải đã hết. Thị trường trong những tháng cuối năm 2012 và những năm tiếp theo sẽ như thế nào vẫn là một câu hỏi còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trên thực tế, thị trường bất động sản đã rơi vào tình trạng “đóng băng” giao dịch kể từ cuối năm 2009 bởi ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Hàng loạt các dự án bất động sản lớn nhỏ, từ Nam chí Bắc đều bị ảnh hưởng tiến độ cũng như khả năng bán hàng. Đứng trước tình cảnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải giảm giá bán, khuyến mại, chiết khấu, thậm chí phải chuyển nhượng, sang tên dự án.

Với mục đích góp phần cùng các doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn, nắm lấy những cơ hội được cho là đang le lói trên thị trường, VnEconomy sẽ cùng các nhà quản lý, chuyên gia, chủ đầu tư cùng bạn đọc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cũng như tìm cách tháo gỡ những khó khăn, đón đầu cơ hội khi thị trường hồi phục, thông qua cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề “Doanh nghiệp bất động sản và giải pháp vượt khó”, diễn ra từ 14h - 17h chiều thứ Năm, ngày 9/8, với sự tham gia của các diễn giả:

- Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

- Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

- Ông Phạm Vũ Hải Anh, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải (Chủ đầu tư Flamingo Đại Lải Resort)

- Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty Vinalink Land

- Ông Nguyễn Tất Thịnh, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank)

- Ông Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Sàn bất động sản Info - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group)

Cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề “Doanh nghiệp bất động sản và giải pháp vượt khó”

Nguyễn Văn Song - Nam 31 tuổi - Kỹ sư xây dựng:

Hiện tại giá nhà đất rất cao so với thu nhập của người dân, vậy giải pháp nào để nó trở về đúng với thu nhập của người dân? Có khả năng để người dân thu nhập thấp trung bình tiếp cận với giá nhà khi thu nhập chỉ tính bằng triệu đồng chưa đủ trang trải cho cuộc sống mà giá nhà lại đang tính bằng triệu đô? Hay mãi chỉ giám ngức cổ nhìn lên trông giá nhà thưa các vị? Cảm ơn các vị!

Ông Vũ Xuân Thiện:

Đúng là với thu nhập thực tế của người dân hiện nay rất khó có thể mua được những căn nhà thương mại với diện tích lớn và chất lượng cao. Tuy nhiên hiện nay Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách với nhiều ưu đãi tạo điều kiện cho người dân có thể mua được nhà phù hợp với khả năng của mình. Như các loại nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân thuê và đang tập trung nghiên cứu đầu tư nhà ở cho người nghèo ở khu vực đô thị thuê.

Do vậy người dân sẽ có rất nhiều lựa chọn cho mình có chỗ ở phù hợp với nhu cầu sử dụng và phù hợp với khả năng chi trả. Nếu đối với những người có khả năng thì mua nhà thương mại giá cao hoặc giá trung bình. Nếu thấp hơn thì mua nhà ở thu nhập thấp hoặc thuê nhà ở (từng bước thay đổi tư duy là phải được sở hữu nhà bằng tư duy sử dụng nhà ở thuê).

Phùng Quang Thiện - Nam 27 tuổi - Chuyên viên:

Theo tôi được biết, hiện nay BĐS đang gặp khó khăn nhưng cũng là cơ hội để thanh lọc thị trường. Vậy theo ông điều này có lợi ntn đến giá của thị trường BĐS và người dân? Trên thị trường đang có rất nhiều dự án sử dụng mô hình BĐS nghỉ dưỡng. Theo ông đó có phải là một trong những lối thoát của thị trường BĐS hiện nay?

Ông Vũ Xuân Thiện:

Trong hơn một năm vừa qua thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, giá cả thị trường sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường. Số lượng giao dịch giảm mạnh, dẫn đến nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản thực sự gặp khó khăn.

Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động của khách hàng là chủ yếu. Cũng chính trong thời điểm này các doanh nghiệp cũng phải thực sự nghiên cứu phương án kinh doanh của doanh nghiệp mình, thậm chí phải chuyển đổi ngành nghề kinh doanh cho phù hợp.

Và những doanh nghiệp năng lực yếu kém tự bị đào thải khỏi thị trường bất động sản, do vậy thời điểm này cũng chính là thời điểm phù hợp thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không đủ khả năng trả nợ các khỏan vay bắt buộc phải bán bất động sản của mình đang nắm giữ bằng giá thành đầu tư thậm chí còn thấp hơn giá thành, do vậy giá bất động sản đặc biệt bất động sản là nhà ở tại thời điểm này đang là giá rất thuận lợi cho những người có nhu cầu thực về nhà ở. Vì họ có quyền được lựa chọn hang hóa của mình cần với giá hợp lý. Theo tôi thời điểm này là thời điểm phù hợp để người dân có nhu cầu về nhà ở mạnh dạn đầu tư lựa chọn cho mình có chỗ ở hợp lý với giá cả phù hợp.

Khánh Hòa - Nữ 33 tuổi - Cán bộ:

Nhiều khách hàng hiện vẫn còn tâm lý e ngại, cho rằng để được hưởng nhiều ưu đãi như vậy, phía Vietinbank sẽ đưa ra nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe như: phải có quan hệ tín dụng với Ngân hàng, phải có xếp hạng tín dụng đặc biệt hoặc có tài sản bảo đảm là bất động sản hay tài sản thanh khoản cao?

Ông Nguyễn Tất Thịnh:

Nhiều khách hàng hiện vẫn còn tâm lý e ngại, cho rằng được hưởng nhiều ưu đãi như vậy, phía ngân hàng sẽ đưa ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe như phải có quan hệ tín dụng, phải xếp hạng tín dụng đặc biệt, hoặc có tài sản là bất động sản có tính thanh khoản rất cao.

Tuy nhiên, Vietinbank khẳng định mọi khách hàng có nhu cầu thật sự đều có thể dễ dàng tiếp cận gói tín dụng ưu đãi mà không bị ràng buộc thêm bất kỳ điều kiện đặc biệt nào.

Mặt khác, khách hàng còn được đơn giản tối đa mọi thủ tục, thời gian thẩm định hồ sơ nhanh chóng khi chứng minh được mục đích vay vốn, nguồn trả nợ khả thi và tài sản bảo đảm đầy đủ cho khoản vay.

Nguyên Hòa - Nữ 33 tuổi - Công chức:

Theo ông, trong giai đoạn thị trường bất động sản đang khó khăn như thế này, ngân hàng cần phải đối xử với các doanh nghiệp bất động sản thế nào? Liệu có nên đóng cửa để sàng lọc hay mở rộng hầu bao để cứu vớt?

Ông Nguyễn Tất Thịnh:

Quan điểm của chúng tôi là trong bối cảnh hiện nay, ngân hàng luôn luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp và luôn mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn vì điều này cũng liên quan đến cả hiệu quả hoạt động của chính các ngân hàng. Tuy nhiên, sự hỗ trợ là phải có lựa chọn, sàng lọc.

Chúng tôi có những tiêu chí lựa chọn các chủ đầu tư và dự án để tiếp tục hỗ trợ vốn; việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng sẽ chỉ áp dụng cho các khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích, được đánh giá là có khả năng phục hồi, vượt qua được khó khăn. Các dự án được lựa chọn sẽ là các dự án có tính khả thi cao, hiệu quả, sử dụng công nghệ hiện đại, có khả năng trả nợ cao.

Mặc dù thị trường hiện nay còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng đối với các dự án tốt, triển vọng dài hạn vẫn rất sáng sủa. Việc hỗ trợ vốn cho các dự án tốt sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho chủ đầu tư, ngân hàng và khách hàng trong dài hạn.

Hà Trang - Nữ 26 tuổi - Công chức:

Xin hỏi đại diện Vietinbank: xin ông cho biết mục tiêu của các ngân hàng chạy đua cho vay mua nhà có hỗ trợ lãi suất hiện nay là gì? Có phải nhằm mục đích "tự cứu mình" như một số báo chí vừa qua nghi ngờ hay không?

Ông Nguyễn Tất Thịnh:

Theo quan điểm của Vietinbank, hiện nay là thời điểm thích hợp để các cá nhân có thể sở hữu một căn hộ với mục đích để ở với hai lý do sau. Một là giá của bất động sản hiện nay đã rất phù hợp; hai là lãi suất cho vay đã ở mức hợp lý và phù hợp với thu nhập của người dân.

Nắm bắt được cơ hội này, các doanh nghiệp bất động sản có uy tín, tình hình tài chính lành mạnh đã kết hợp cùng các ngân hàng thương mại đưa ra gói giải pháp hỗ trợ cho khách hàng, đặc biệt là với các ngân hàng thương mại có uy tín.

Việc các ngân hàng thương mại tài trợ cho các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản đồng thời cũng là cung cấp vốn cho khách hàng để tiêu thụ các sản phẩm bất động sản là hoàn toàn bình thường. Các dự án mà Vietinbank tài trợ vốn đã được thẩm định kỹ càng từ năng lực của chủ đầu tư đến yếu tố thị trường, khách hàng có thể yên tâm về tiến độ và chất lượng của dự án.

Ninh Việt Tú - Nam 32 tuổi - Giám đốc Công ty Cơ điện VNK:

Gửi ông Phạm Vũ Hải Anh. Trong tình hình bất động sản đang đi xuống như hiện nay (các nhà đầu tư nhỏ lẻ lướt sóng trước đây đều xa lánh thị trường) thì mô hình đầu tư lâu dài, kiếm thu nhập bền vững từ việc cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng là một hướng đi tốt, vậy ông cho biết hiệu suất sinh lời từ phương thức này để nhà đầu tư có thể cân đối khi ra quyết định đầu tư.

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Với bất động sản nghỉ dưỡng, các căn biệt thự thường được coi là ngôi nhà thứ hai. Ngôi nhà thứ hai sẽ là nơi để đầu tư và tham gia vào việc cho thuê và chia sẻ lợi nhuận.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, các căn biệt thự thường được coi là ngôi nhà thứ hai. Ngôi nhà thứ hai sẽ là nơi để đầu tư và tham gia vào việc cho thuê và chia sẻ lợi nhuận.

Với thời điểm kinh tế hiện tại cùng với các chính sách của ngân hàng, một người dân có một khoản tiền gửi tiết kiệm thì cũng chỉ thu về cao nhất là 12%/năm, tương đương 1%/tháng. Tương đương với thu nhập này nếu đầu tư vào ngôi nhà thứ hai là bất động sản nghỉ dưỡng thì cũng thu lợi bằng hoặc hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng giá trị về bất động sản thì tồn tại mãi mãi và là tài sản có giá trị gia tăng. Yếu tố về tiền có thể sau 3 – 5 năm sẽ mất giá, thì kênh đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng và tham gia vào việc cho thuê sẽ là kênh đầu tư tốt nhất tại thời điểm hiện tại.

Lê Quang Phúc - Nam 29 tuổi - BĐS:

Xin hỏi các doanh nghiệp sàn, môi giới bất động sản: thị trường ế ẩm, giao dịch hầu như không có, các ông làm thế nào để trụ vững trong bối cảnh đó? Nguồn thu hiện nay chủ yếu từ đâu?

Ông Nguyễn Hoàng Nam:

Thực tế sàn Info - Ocean Group cũng gặp những khó khăn trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, trong những thời điểm khó khăn nhất chúng tôi vẫn trụ vững vì đã đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ví dụ sản phẩm thành công gần đây nhất là dự án CT 13 – Ciputra gồm 130 căn hộ đã được bán thành công trong 6 tháng đầu năm 2012.

Ngoài ra, theo thống kê chưa đầy đủ, tỷ lệ các bất động sản được xác nhận giao dịch qua sàn Info chiếm 20% số lượng các bất động sản giao dịch thành công báo cáo lên Sở Xây dựng Hà Nội.

Chúng tôi khẳng định hiện nay chúng tôi vẫn sống được từ kinh doanh bất động sản. Minh chứng rõ ràng nhất là trên sàn giao dịch Info chúng tôi vẫn liên tục tuyển nhân lực có kinh nghiệm và trình độ phù hợp cho việc kinh doanh của công ty.

Đỗ Cường - Nam 32 tuổi - BTV:

Các ông đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của các dự án bất động sản có vốn FDI tại Việt Nam? Gần đây có thông tin bây giờ là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài thu gom các dự án tốt với giá mềm tại Việt Nam, có đúng vậy không? Xin cảm ơn.

Ông Vũ Xuân Thiện:

Trên thực tế vốn FDI trong những năm qua đầu tư vào thị trường bất động sản rất có hiệu quả.

Thứ nhất, tận dụng được năng lực của các nhà đầu tư nước ngòai về việc đầu tư và quản lý các dự án bất động sản. Đặc biết là các dự án về nhà ở, dự án trung tâm thương mại, các dự án văn phòng cho thuê các dự án khách sạn hạng sang. Nhờ đó chúng ta tiếp cận được các phương thức đầu tư, năng lực xây dựng và đặc biệt là công tác quản lý rất hiệu quả sau đầu tư.

Thứ hai, tận dụng được nguồn vốn của nước ngoài đưa vào thị trường bất động sản và các dự án này góp phần rất quan trọng vào diện mạo đô thị cũng như chất lượng của các công trình xây dựng.

Thứ ba, các dự án FDI vào Việt Nam góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý công nhân Việt Nam khi cùng tham gia dự án.

Thúc Vinh - Nam 41 tuổi:

Xin hỏi các doanh nghiệp bất động sản, theo các ông, giảm giá bất động sản có phải là giải pháp tốt để cứu thị trường không. Nếu thị trường tiếp tục khó khăn, sụt giảm thì các ông sẽ tính toán như thế nào? Nếu cho chọn lại các ông có đầu tư vào bất động sản nữa hay không?

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Giảm giá là điều hết sức tự nhiên trong cơ chế thị trường. Các doanh nghiệp, nhất là ở khu vực phía nam, đã mạnh dạn áp dụng việc giảm giá này từ rất lâu, khoảng 2-3 quý trước. Thậm chí có những doanh nghiệp đã giảm giá căn hộ đến tay người tiêu dùng ở dưới mức giá thành sản xuất.

Ví dụ có những căn hộ có giá bán chỉ từ 9-12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiệu quả của việc giảm giá cũng rất hạn chế, thường chỉ có tác dụng trong từng thời điểm. Vì tâm lý khách hàng có xu hướng mong đợi giá bất động sản thấp hơn nữa, nhất là cho phân khúc bất động sản trung – cao cấp, nên theo tôi, giảm giá chưa hẳn là giải pháp hữu hiệu trong lâu dài.

Dù vậy, có một mảng sáng trong thị trường là nhu cầu nhà thương mại dành cho người có thu nhập thấp (giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2) vẫn phát triển rất tốt. Do đó, nếu doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển mảng thị trường này thì vẫn có thể tăng trưởng tốt. Đáng chú ý, đây là mảng thị trường nhắm chủ yếu đến đối tượng khách hàng là người từ các tỉnh đến sinh sống, làm việc tại các đô thị. Bởi hiện nay, xu hướng dịch chuyển dân cư vào các đô thị ngày càng rõ rệt.

Nguyễn Văn Song - Nam 31 tuổi - Kỹ sư xây dựng:

Hiện tại giá nhà đất rất cao so với thu nhập của người dân, vậy giải pháp nào để nó trở về đúng với thu nhập của người dân? Có khả năng để người dân thu nhập thấp trung bình tiếp cận với giá nhà khi thu nhập chỉ tính bằng triệu đồng chưa đủ trang trải cho cuộc sống mà giá nhà lại đang tính bằng triệu đô? Hay mãi chỉ dám ngước cổ nhìn lên trông giá nhà thưa các vị? Cảm ơn các vị!

Ông Nguyễn Hoàng Nam:

Để cấu thành lên giá của bất động sản bao gồm ba yếu tố chính; tiền đất, chi phí xây dựng và lợi nhuận doanh nghiệp.

Có thể nói giá bất động sản ở Việt Nam đang cao vì cả 3 yếu tố này đang cao. Đối với doanh nghiệp, nhất là trong tình hình thị trường khó khăn như thời điểm hiện tại thì việc giảm chi phí xây dựng cũng như tính toán mức độ lợi nhuận hợp lý là các yếu tố rất quan trọng để dần đưa giá bất động sản về giá trị thực của nó.

Doanh nghiệp của chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để giảm chi phí xây dựng mà không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cụ thể vào ngày 8/8/2012, Ocean Group đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng công ty Viglacera để có thể được cung cấp tất cả các vật liệu xây dựng hoàn thiện trực tiếp giúp giảm chi phí xây dựng đến mức thấp nhất.

Bản thân thị trường bất động sản đang dư thừa nhiều sản phẩm như các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều trong thời gian vừa qua. Nhưng có một nghịch lý là có rất nhiều người dân đang thiếu nhà ở.

Vấn đề ở chỗ chưa có một quy hoạch tổng thể cũng như chi tiết về phân khúc nhà ở. Các chủ đầu tư đã và đang tập trung quá nhiều vào các phân khúc cao cấp, sang trọng nhưng quá ít các bất động sản phù hợp với khả năng thanh toán của người dân.

Nguyễn Đức Trung - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Theo các ông, nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản sụt giảm như hiện nay là gì? Có phải do suy giảm kinh tế không hay do niềm tin của khách hàng vào thị trường, dự án đã bị “đánh cắp”?

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Sự suy giảm của thị trường bất động sản là do ảnh hưởng suy giảm chung của toàn cầu. Lý do chính, theo tôi, là việc cấp tín dụng ra thị trường giai đoạn trước khá dễ dãi, tràn lan. Vì vậy, các chủ đầu tư có thể vay lượng tiền rất lớn để triển khai dự án mà không tính đến nhu cầu thực tế của thị trường. Từ đó dẫn đến sự bão hòa của thị trường, và đến một giai đoạn nào đó, các chủ đầu tư mất khả năng trả khoản vay đó.

Trong giai đoạn trước, khi bất động sản phát triển với tốc độ chóng mặt, cũng có một số chủ đầu tư đưa ra những cam kết không đúng dẫn tới sự mất niềm tin của khách hàng. Và hệ lụy của nó vẫn kéo dài cho đến lúc này.

Theo quan điểm cá nhân tôi, thị trường bất động sản nên chú trọng vào thị trường nhà thu nhập vừa và thấp (chiếm 90-95% nhu cầu hiện tại), thay vì phát triển thị trường nhà cao cấp như giai đoạn trước. Tôi tin rằng, nếu thị trường có đầy đủ những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực chất của khách hàng thì thị trường sẽ tăng trưởng trở lại một cách rất nhanh chóng.

Phạm Hoàng Thông - Nam 25 tuổi - Công chức:

Tôi đang có 3 tỷ đồng gửi tiết kiệm nhưng chưa biết làm gì với số tiền đó. Có người khuyên tôi nên mua nhà để ở, nhưng tôi vẫn lo giá nhà sẽ giảm, chơi chứng khoán thì sợ thua lỗ. Dù vậy, tôi cũng rất phân vân muốn đem tiền đầu tư vào hai kênh bất động sản và chứng khoán, chứ gửi 9% thì ít quá. Xin ông cho tôi lời khuyên.

Ông Phạm Vũ Hải Anh:

Khi một người dân có 3 tỷ đồng tại thời điểm hiện tại, theo tôi kênh đầu tư vào bất động sản là khả thi nhất. Họ sẽ giữ được giá trị của đồng tiền thông qua giá trị của bất động sản gia tăng theo hàng năm.

Việc các chính sách của ngân hàng cho việc huy động gửi tiết kiệm thời điểm hiện tại nằm trong chính sách dài hơi của Chính phủ nên lời khuyên của tôi dành cho những người dân có số tiền thực nên đầu tư vào bất động sản vì các chính sách cho bất động sản của chính phủ đã ban hành đang đem lại sự ổn định cho thị trường.

Tại thời điểm hiện tại, nếu giá nhà mà còn tiếp tục giảm thì tức là thị trường đang bước vào sự suy thoái nghiêm trọng nhất. Nếu điều đó xảy ra thì giá trị đồng tiền sẽ không còn, mà điều đó thì Chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ không để xảy ra. Nên người dân hãy đặt niềm tin vào thị trường bất động sản hiện tại, là thị trường tốt và đem đến những giá trị tốt nhất cho người dân.

Thiên Minh - Nam 24 tuổi - Cán bộ tín dụng:

Thưa ông Thọ, Vietinbank có chương trình cho vay bất động sản khá lớn gần đây. Có người nói, đây là việc Vietinbank muốn giúp các dự án mà Vietinbank cho chủ đầu tư vay vốn bán được bất động sản, để chuyển dư nợ từ chủ đầu tư sang khách hàng?

Ông Nguyễn Tất Thịnh:

Như đã trả lời, việc ngân hàng tài trợ cho chủ đầu tư bất động sản đồng thời cho vay khách hàng mua nhà để ở là ngân hàng đã đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh cũng như cá nhân trong tiêu dùng.

Chương trình tín dụng 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở của VietinBank đã được triển khai trong toàn quốc từ đầu tháng 7/2012. Đây là chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất lớn nhất từ trước đến nay của VietinBank dành riêng cho khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, chương trình này mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Trong trường hợp nhu cầu thị trường tăng mạnh, VietinBank sẵn sàng gia tăng giá trị gói ưu đãi hoặc cung cấp gói ưu đãi mới với giá trị lớn hơn.

Khi liên kết với chủ đầu tư để cung cấp gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân, VietinBank đã thẩm định rất kỹ uy tín, năng lực của chủ đầu tư, chất lượng, tiến độ, vị trí, giá bán của dự án... Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ hỗ trợ vốn cho khách hàng cá nhân có nhu cầu thực về nhà ở, có nguồn trả nợ từ thu nhập ổn định, thường xuyên. Đây cũng chính là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chính đáng của người dân.

Nguyễn Văn Song - Nam 31 tuổi - Kỹ sư xây dựng:

Hiện tại giá nhà đất rất cao so với thu nhập của người dân, vậy giải pháp nào để nó trở về đúng với thu nhập của người dân? Có khả năng để người dân thu nhập thấp trung bình tiếp cận với giá nhà khi thu nhập chỉ tính bằng triệu đồng chưa đủ trang trải cho cuộc sống mà giá nhà lại đang tính bằng triệu đô? Hay mãi chỉ giám ngức cổ nhìn lên trông giá nhà thưa các vị? Cảm ơn các vị!

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Giá nhà đất bao gồm tiền đất, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và hạ tầng. Đối với doanh nghiệp, muốn giảm giá thành thì chỉ có thể tác động vào phần chi phí xây dựng và hạ tầng. Nếu mạnh dạn áp dụng công nghệ mới thì có thể giảm được 25-30% giá thành xây dựng hiện tại. Trong khi nếu có những nỗ lực từ phía Nhà nước nhằm hỗ trợ về tiền đất và sử dụng đất và hạ tầng thì giá bán đến người tiêu dùng sẽ giảm rất nhiều.

Ví dụ, nếu Nhà nước cung cấp đất sạch cùng hạ tầng đến tận chân công trình thì doanh nghiệp có thể cung cấp ra thị trường sản phẩm chung cư có giá chỉ trên dưới 100 triệu đồng. (Chung cư xây tối đa 5-6 tầng, căn hộ khoảng 30m2). Trong trường hợp có sự hỗ trợ của ngân hàng cho trả góp 70% trong vòng 15-20 năm thì người mua chỉ cần bỏ ra khoảng 30 triệu đồng là đã có nhà ở.

Nguyễn Đức Trung - Nam 51 tuổi - Doanh nhân:

Theo các ông, nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản sụt giảm như hiện nay là gì? Có phải do suy giảm kinh tế không hay do niềm tin của khách hàng vào thị trường, dự án đã bị “đánh cắp”?

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Sự suy giảm của thị trường bất động sản là do ảnh hưởng suy giảm chung của toàn cầu. Lý do chính, theo tôi, là việc cấp tín dụng ra thị trường giai đoạn trước khá dễ dãi, tràn lan. Vì vậy, các chủ đầu tư có thể vay lượng tiền rất lớn để triển khai dự án mà không tính đến nhu cầu thực tế của thị trường. Từ đó dẫn đến sự bão hòa của thị trường, và đến một giai đoạn nào đó, các chủ đầu tư mất khả năng trả khoản vay đó.

Trong giai đoạn trước, khi bất động sản phát triển với tốc độ chóng mặt, cũng có một số chủ đầu tư đưa ra những cam kết không đúng dẫn tới sự mất niềm tin của khách hàng. Và hệ lụy của nó vẫn kéo dài cho đến lúc này.

Theo quan điểm cá nhân tôi, thị trường bất động sản nên chú trọng vào thị trường nhà thu nhập vừa và thấp (chiếm 90-95% nhu cầu hiện tại), thay vì phát triển thị trường nhà cao cấp như giai đoạn trước. Tôi tin rằng, nếu thị trường có đầy đủ những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực chất của khách hàng thì thị trường sẽ tăng trưởng trở lại một cách rất nhanh chóng.

Nguyễn Văn Hà - Nam 38 tuổi:

Có thực tế rằng: rất nhiều bất động sản (nhà, đất) nằm trong tay các nhà đấu tư thứ cấp và điều này dẫn tới dòng chảy của sản phẩm chậm lại và sự đầu cơ là tất yếu. Các diễn giả nói gì về điều này?

Ông Nguyễn Tuấn Anh:

Đối với các nhà đầu tư thứ cấp, theo quan điểm của tôi, thì có hai mặt thế này.

Ở giai đoạn thị trường phát triển nóng, việc bất động sản về tay các nhà đầu tư thứ cấp nhiều có thể dẫn đến những tác động tiêu cực và thị trường vài năm trước đây cũng đã chứng minh điều này.

Nhưng trong giai đoạn thị trường ảm đạm, tôi nghĩ vai trò của các nhà đầu tư thứ cấp lại mang nhiều tác động tích cực. Do nguồn vốn của các nhà đầu tư thứ cấp có hạn nên họ buộc phải giảm giá liên tục hoặc thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn, trả các khoản vay nên thị trường sẽ hình thành một mặt bằng giá mới thấp hơn nhiều so với trước, thậm chí dưới giá gốc. Việc này tác động ngược đến các chủ đầu tư, buộc họ phải tung ra các sản phẩm có giá thành cạnh tranh hơn.

Nguyễn Văn Song - Nam 31 tuổi - Kỹ sư xây dựng:

Hiện tại giá nhà đất rất cao so với thu nhập của người dân, vậy giải pháp nào để nó trở về đúng với thu nhập của người dân? Có khả năng để người dân thu nhập thấp trung bình tiếp cận với giá nhà khi thu nhập chỉ tính bằng triệu đồng chưa đủ trang trải cho cuộc sống mà giá nhà lại đang tính bằng triệu đô? Hay mãi chỉ giám ngức cổ nhìn lên trông giá nhà thưa các vị? Cảm ơn các vị!

Ông Nguyễn Hoàng Nam:

Để cấu thành lên giá của bất động sản bao gồm 3 yếu tố chính; tiền đất, chi phí xây dựng và lợi nhuận doanh nghiệp. Có thể nói giá bất động sản ở Việt Nam đang cao vì cả 3 yếu tố này đang cao. Đối với doanh nghiệp, nhất là trong tình hình thị trường khó khăn như thời điểm hiện tại thì việc giảm chi phí xây dựng cũng như tính toán mức độ lợi nhuận hợp lý là các yếu tố rất quan trọng để dần đưa giá bất động sản về giá trị thực của nó.

Để cấu thành lên giá của bất động sản bao gồm 3 yếu tố chính; tiền đất, chi phí xây dựng và lợi nhuận doanh nghiệp.

Doanh nghiệp của chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để giảm chi phí xây dựng mà không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cụ thể vào ngày 8/8/2012, Ocean Group đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng công ty Viglacera để có thể được cung cấp tất cả các vật liệu xây dựng hoàn thiện trực tiếp giúp giảm chi phí xây dựng đến mức thấp nhất.

Bản thân thị trường bất động sản đang dư thừa nhiều sản phẩm như các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập rất nhiều trong thời gian vừa qua. Nhưng có một nghịch lý là có rất nhiều người dân đang thiếu nhà ở. Vấn đề ở chỗ chưa có một quy hoạch tổng thể cũng như chi tiết về phân khúc nhà ở. Các chủ đầu tư đã và đang tập trung quá nhiều vào các phân khúc cao cấp, sang trọng nhưng quá ít các bất động sản phù hợp với khả năng thanh toán của người dân.

Vũ Văn Trang - Nam 38 tuổi - CBCNV:

Người có nhu cầu thực sự về nhà ở, có phải giá bất động sản đã chạm đáy? Là người đầu tư, chúng ta cần xem xét những yếu tố cơ bản nào khi quyết định đầu tư lúc này?

Ông Nguyễn Hoàng Nam:

Đáy của thị trường không được xác định chính xác như “điểm cực tiểu” trong toán học nên khó có thể xác định chính xác là thị trường đang nằm tại điểm đáy hay chưa. Tuy nhiên, dựa trên phân tích thị trường cũng như những phân tích về chi phí cấu thành một sản phẩm bất động sản chúng tôi thấy thị trường đang nằm trong “vùng đáy”.

Những người có nhu cầu thực sự nếu muốn mua bất động sản tại thời điểm này cần cân nhắc hai yếu tố về tính pháp lý của một dự án bất động sản (bất động sản đã đủ điều kiện bán theo quy định của Nghị định 71 hay chưa) và năng lực của chủ đầu tư.

Còn nếu là người đầu tư, anh Trang nên cân nhắc khả năng tài chính để đầu tư dài hạn vì theo những số liệu phân tích của chúng tôi trong ngắn hạn khó có thể xảy ra các đợt “sóng” và cũng khó có thể có những thay đổi lớn về giá bất động sản nhất là đối với phân khúc từ trung bình trở lên.

Nguồn: VNEconomy