Bình Dương: Điểm sáng về đầu tư hạ tầng

Bình Dương: Điểm sáng về đầu tư hạ tầngNằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Bình Dương được đánh giá là một trong những tỉnh phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất khu vực, nhất là trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, thu hút vốn FDI… 

Đổ 1,2 tỉ USD vào BĐS Bình Dương

Mới đây Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) và Tập đoàn Becamex đã cùng ký kết ghi nhớ về việc hợp tác phát triển hệ thống giao thông tại tỉnh Bình Dương, sau khi nhận được giấy phép đầu tư xây khu đô thị tại tỉnh này. 

Theo bản ký kết, Tập đoàn Tokyu sẽ hợp tác phát triển hệ thống giao thông xe bus hiện đại cùng với khả năng xây dựng đường sắt trong tương lai kết nối với hệ thống giao thông liên vùng giữa tỉnh Bình Dương và các khu vực khác thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo ông Takahashi Toshiyuki, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tokyu, tỉnh Bình Dương về mặt chiến lược nằm ở vị trí quan trọng như là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có mức tăng trưởng GDP hàng năm đạt đến 14-15%, vượt xa mức tăng trưởng bình quân toàn quốc. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng cũng được đầu tư khá bài bản, là điểm sáng về đầu tư hạ tầng của cả nước. 

Cũng chính điều này, Tập đoàn Tokyu đã liên doanh với Becamex IDC cho khởi công dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City) trên diện tích hơn 71 ha tại thành phố mới Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 25.000 tỉ đồng (khoảng 1,2 tỉ USD). Dự án được cam kết tài trợ vốn của ngân hàng hàng đầu Nhật Bản là Tokyo Mitsubishi UFJ.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20.7.2012, cả nước có 584 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký 5,2 tỉ USD. Trong đó, Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn FDI lớn nhất với 1,8 tỉ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm chiếm 27,6% tổng vốn đầu tư. 

Được biết, Tập đoàn Tokyu là một trong những tập đoàn lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phát triển đô thị. Hiện Tập đoàn này đang khai thác hệ thống xe điện và xe buýt, cũng như các ngành siêu thị cao cấp, bán lẻ, khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng, công nghệ thông tin, an ninh… tại nhiều nước trên thế giới. 

Cú huých hạ tầng

Theo thống kê, hiện có hơn 1.200 doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 13 tỉ USD đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, đưa Bình Dương trở thành địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh nhất nước. 

Đạt được con số trên là do thời gian qua tỉnh Bình Dương đã ồ ạt đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng. Ngoài hệ thống hạ tầng kết nối trong nội đô, nổi bật là đường Mỹ Phước - Tân Vạn, với vốn đầu tư hơn 3.500 tỉ đồng hiện đã thực hiện đạt 90%. Đây là tuyến đường xung yếu kết nối vùng được đầu tư theo hình thức BOT nhằm giúp Bình Dương trở thành cửa ngõ huyết mạch cho việc vận chuyển hàng hóa từ khu vực Tây nguyên, các tỉnh miền Đông Nam bộ đến sân bay, cảng biển quốc tế.

Hiện Becamex IDC cũng đã được tỉnh giao nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết dự án đại lộ Bình Dương (QL 13) trên cao bằng cầu vượt hiện đại nối tỉnh này với TP.HCM. Đại lộ trên cao được xây dựng ngay trên tuyến đường hiện hữu. Nếu con đường này được đầu tư, tỉnh Bình Dương sẽ có thêm một bước phát triển vượt bậc, thay đổi diện mạo tỉnh Bình Dương. 

Hàng loạt trường đại học như: Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Việt Đức, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Bình Dương... cùng với đó có 6 trường cao đẳng và 42 cơ sở dạy nghề đang hoạt động đã giúp các nhà đầu tư yên tâm về nguồn nhân lực. 

Bình Dương: Điểm sáng về đầu tư hạ tầng

Ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM nhận định: “Điều tiên quyết hấp dẫn các nhà đầu tư vẫn là vấn đề cơ sở hạ tầng, chính sách tốt để thu hút nguồn nhân lực. Đây là những yếu tố đầu tiên trong cải cách để gây đột phá thu hút đầu tư thuận lợi và Bình Dương đã làm được. Việc Bình Dương ra sức đầu tư cho cơ sở hạ tầng là quyết định đúng đắn và đúng hướng như kỳ vọng của các nhà đầu tư nước ngoài”. 

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, một công ty đã gắn bó lâu năm với thị trường bất động sản Bình Dương nói rằng, một trong những điểm hấp dẫn các nhà đầu tư bỏ tiền vào địa ốc Bình Dương bởi nơi đây hạ tầng được đầu tư bài bản, hiện đại. Dự án đi đến đâu, hạ tầng theo đến đó. Không những vậy, các nhà đầu tư còn được bảo chứng bởi cam kết của Tập đoàn Becamex IDC về đầu tư hạ tầng. “Hạ tầng chính là cú huých giúp thị trường bất động sản Bình Dương thời gian qua vẫn giữ được nhiệt, bất chấp thị trường ngày càng khó khăn”, ông Tuấn cho hay.

Trước những thông tin trên, thị trường bất động sản Bình Dương thời gian qua bắt đầu “chộn rộn”. Mới đây, Công ty Tấc Đất Tấc Vàng đã tổ chức hội nghị đầu tư vào bất động sản Bình Dương thu hút hàng ngàn khách hàng tham gia. Tại hội nghị, Công ty đã giới thiệu đến khách hàng dự án Green River Villas (Bình Dương) do Becamex IJC làm chủ đầu tư. Với giá gốc công bố 720 triệu đồng đối với nền biệt thự sổ đỏ 360m2, khách hàng chỉ cần 178 triệu đồng ban đầu đã có thể sở hữu ngay, 542 triệu còn lại được chia làm 8 đợt thanh toán cách nhau từ 30-60 ngày. Green River Villas được đánh giá là dự án giá rẻ nhưng rất tiềm năng và phát triển nhanh trong tương lai gần. Hạ tầng cơ sở đã hoàn chỉnh 100%, phong thủy cực tốt khi được dòng sông Thị Tính ôm trọn, tạo thành một quần thể xanh hiếm có tại Bình Dương. Khu biệt thự được quy hoạch như một trung tâm nghỉ dưỡng sang trọng theo tiêu chuẩn Singapore với trung tâm thương mại cao cấp, bến du thuyền, khu ẩm thực ven sông, trường học, bệnh viện, chỉ cách du lịch Đại Nam vài bước chân... Đặc biệt khu phức hợp thể dục thể thao rộng 25 ha hiện đại để phục vụ cư dân khu đô thị tương lai.

- Kể từ 1.7, Thủ Dầu Một chính thức được Chính phủ công nhận là Thành Phố. Đánh dấu bước ngoặt Thủ Dầu Một trở thành 1 trong những Trung tâm hành chính, kinh tế trọng điểm của khu vực.

Theo Đất Việt